อาชีพช่างถ่ายภาพ มากกว่าถ่ายรูปนี่คือเบื้องหลังประวัติศาสตร์

ตากล้องอาชีพช่างถ่ายภาพ เป็นอีกอาชีพในฝันของใครหลายคน บางคนอาจไม่ได้เลือกเพราะตัวเงิน มันคือจิตวิญญาณที่ใครหลายคนหลงใหล ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่หลงใหลในรูปภาพครับ แต่ฝีมือเข้าขั้นห่วยทีเดียวครับ ฮ่าๆ กลับมาที่เรื่องของเราดีกว่า อาชีพช่างถ่ายภาพ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในอาชีพที่แสนสำคัญไม่แพ้อาชีพอื่นทีเดียวครับ ใครจะมองว่าหมอ วิศวะคือตัวแทนของอาชีพของโลกใบนี้ แต่ลองมองกลับไปดูอาชีพที่ทำให้เราได้รับรู้ถึงข่าวสาร ประวัติศาสตร์ เรื่องราวต่างๆมากมาย นั้นคือช่างภาพนะครับ อาจเป็นเพราะเราเคยชินกับการเห็นภาพต่างๆกันอยู่แล้ว จนไม่ทันคิดว่านี่คืออีกหนึ่งอาชีพที่เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนผู้คนให้ได้รับข่าวสารที่ถูกต้องอยู่เสมอ ทำให้เราไม่ฟังข่าวในแง่มุมเดียว เพราะการเขียนข่าวใครก็เขียนได้แต่หากรูปมันคือความจริงอย่างแน่นอน ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับอาชีพช่างกล้องให้มากกว่านี้ครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวสำหรับการเป็นอาชีพช่างถ่ายภาพ

_MG_2782เงินทุน : ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ลงทุนสูงพอสมควรครับ กล้องหนึ่งตัวที่เหมาะสำหรับการหาเลี้ยงชีพอาจมีราคาเป็นหลักหมื่น นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์ทั้ง เลนส์ (Lens) ไฟแฟลช ไฟสตู ไฟต่างๆ อุปกรณ์ยิบย่อย ขาตั้งกล้อง บลาๆ ที่ล้วนแต่มีราคาแพงทั้งสิ้น ผมลองคำนวณหยาบๆสำหรับการเริ่มต้นคิดว่าประมาณ 20,000 – 30,000 บาทเลยทีเดียวครับ

สภาพจิตใจ : การถ่ายภาพจะหวังแต่ตัวเงินเป็นที่ตั้งคงจะยาก เพราะในประเทศไทยของเราช่างภาพไม่ได้รับความเคารพและใส่ใจอย่างที่ควร ดังนั้นคุณต้องมีจิตใจที่รักในงาน มีความอดทน พร้อมที่จะเรียนรู้จนสามารถถ่ายภาพในระดับดีเยี่ยมได้

ทักษะ : การใช้กล้องนอกจากจะเป็นศิลปะอย่างหนึ่งแล้วยังต้องมีทักษะในการใช้กล้องระดับหนึ่ง ด้วยฟังก์ชั่นต่างๆในตัวกล้อง อาจทำให้งานถ่ายของคุณก้าวหน้าไปได้อย่างดีหากใช้เป็น เช่นเดียวกับงานอื่นๆครับต้องมีการเพิ่มทักษะของตัวเองอยู่เสมอ

ความถึก ความอดทน : นอกจากจะต้องอดทนกับการรอผลตอบแทนงอกเงยในระยะเริ่มต้นแล้ว การเป็นช่างภาพรับจ้าง ถ่ายงานต่างๆ ยังต้องมีความอดทนสูง ผมเคยเห็นช่างภาพหลายคนทำหน้าไม่ถูกกับการเจอนักศึกษามาดคุณหนู ที่ต้องการถ่ายภาพให้สวยอย่างที่เกินจริง ด้วยการแต่งตัวและหุ่นของนาง กลับอยากได้ภาพที่ผาดโผน ทำให้ช่างภาพต้องมีความอดทนสูงทีเดียว

การต่อยอดของอาชีพช่างถ่ายภาพ

PC110064ตากล้องรับจ้าง : ขออภัยหากเรียกแบบนี้ครับ ผมอยากให้เห็นภาพออกแนวมือปืนรับจ้าง คือ อาจจะสร้างเว็ปไซค์ แฟนเพจ หรือมีสตู ของตัวเองแล้วรับจ้างถ่ายงานนอกสถานที่ ทั้งการถ่ายภาพแต่งงาน ถ่ายรับปริญญา ถ่ายงานบวช อาชีพแบบนี้จะคิดเป็นรายวันครับ โดยเรตราคาที่ผมพอจะทราบมาก็อยู่ที่หลักพันจนถึงหลักหมื่นหลักแสนเลยทีเดียว

ตากล้องมือโปร : อาจจะรับงานประจำสำนักพิมพ์ เพื่อป้อนภาพตามสั่ง รายได้ถือว่าดีในระดับหนึ่ง แต่ก็เป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งเช่นกัน

เจ้าของสตูดิโอ : หากมีเงินทุนหน่อยการเปิดสตูดิโอ ถือเป็นความคิดที่ดีเชียวครับ แต่ก็ต้องมีฝีมือ และทำเลที่ดีพอสมควรเลยทีเดียว

ตากล้องอิสระ : ไม่สังกัดใดทั้งสิ้น ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปการขายภาพมากกว่า เช่นการขายภาพกับสื่อพิมพ์ การขายภาพบนอินเตอร์เน็ต

แหล่งความรู้เกี่ยวกับช่างกล้อง

แนวทางการขายภาพออนไลน์กับเว็ปไซค์ขายภาพสัญชาติไทย

เว็ปไซค์ต่างๆ

หนังสือสอนถ่ายภาพ

etc.

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply