[Case Study] รวยไปกับการเปิดเซิฟเวอร์เกม Ark !

Ark survival evolved เป็นหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมในโปรแกรมเล่นเกมที่ชื่อ “Steam” มาอย่างยาวนาน แม้ช่วงหลังจะไม่ได้โด่งดังจนมีคนเล่น หลักแสนต่อวันหรือหลักหลายหมื่นเหมือนแต่ก่อน แต่เกมนี้ก็ยังมีคนนิยมและเล่นกันอยู่มาหลายปีแล้ว ผู้เขียนก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน หลายท่านอาจจะงงแล้วมันเกี่ยวอะไรกับบทความนี้ ? ขออธิบายก่อนว่าเกม ark survival evolved เนี้ยมันเป็นเกมที่จำเป็นต้องมีเซิฟเวอร์เข้าไปเล่น ทีนี้ก็จะมีเซิฟเวอร์ที่ทางผู้พัฒนาเกมเปิดให้เล่นอยู่ แต่มันใช้เวลาในการเล่น การหาของยากลำบากมาก ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมหาเซิฟเวอร์ที่มีคนมาเปิดให้เล่นกันมากกว่าเพื่อความสะดวกสบายที่มากกว่าทั้งในการเล่น การติดต่อ รวมถึงการใช้เงินซื้อไอเทมอีกด้วย !! นี้แหละครับช่องทางทำเงินของบทความนี้

“เปิดเซิฟเวอร์กับเกม ark survival evolved”

ทำไมมันถึงทำเงินได้ ?? เนื่องจากว่าเกม ark survival evolved เนี้ยเป็นเกมเอาชีวิตรอดในธีมไดโนเสาร์ ทำให้ต้องมีการสร้างบ้าน จับไดโนเสาร์ จึงจำเป็นต้องมีการรวบรวมวัตถุดิบรวมถึงหาวิธีจับไดโนเสาร์ที่หลากหลาย ทำให้ต้องใช้เวลาเยอะในการเล่นกว่าจะได้ดังที่ต้องการ ทีนี้ตรงจุดนี้แต่ละเซิฟเวอร์ก็จะมีบริการใช้เงินหรือแต้ม (Points) ในการซื้อของภายในเกมได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้เวลาในการหา ถือว่าเป็นตัวเลือกเสริมสำหรับคนที่มีเงินแต่ไม่มีเวลาทำนองนั้นแหละ ทำให้ผู้เปิดเซิฟเวอร์ก็จะมีรายได้เข้ามาทางนี้นั้นเองครับ

“ได้เงินเยอะหรือเปล่า”

เรื่องเงินจะไม่แน่นอนมาก ๆ อยู่ที่การบริหารเซิฟเวอร์การตั้งราคาของบลา ๆ ยกตัวอย่าง จะซื้อไดโนเสาร์ที่มีชื่อว่า “T-Rex” ตัวนี้มีความยากในการจับไม่มาก แต่จะหาเลเวลเยอะ ๆ ในการจับยากเช่นกัน ราคาของ T-Rex ที่เลเวล 200 จะอยู่ที่ 200 Points แล้ว 200 points นี้จะหาได้จากไหนบ้าง ข้อที่ 1. ออนไลน์ตัวเกม 12 นาที = 1 points หรือจะเติมเงิน 1 บาท = 1 points เห็นไหมครับถ้าคุณไม่มีเวลาเล่นก็จัดไป 200 บาท = T-Rex Lv. 200 1 ตัว ถามว่ามันทำอะไรได้ไหมในเกม ก็เก่ง ก็ฆ่าไดโนเสาร์ตัวอื่นได้ แต่ก็โดนฆ่าได้เช่นกัน ดังนั้น 200 บาทอาจหายไปภายในไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ แต่ถามว่าคนเติมแคร์ไหม ก็ไม่เพราะนี่คือเกมเอาชีวิตรอด การตายปกติมาก ๆ ทั้งจากคนและไดโนเสาร์ ดังนั้นหากคุณเจอผู้เล่นที่เติมหนัก เดือนนึงคุณอาจได้เงินจากเค้าหลักหมื่นต่อคนเลยก็ได้ หรือหากดวงแตกเจอสายฟรี เล่นหนัก ก็ไม่ได้ซักบาทเลยก็เป็นไปได้ครับ

“ลงทุนเท่าไหร่”

การลงทุนในการเปิดเซิฟเวอร์จะมี 2 กรณี 1. ใช้คอมและอินเตอร์เน็ตที่บ้านในการให้บริการ ข้อนี้จะลงทุนน้อยกว่า (หรือเปล่า) เพราะต้องเสียเพียงค่าไฟและอินเตอร์เน็ตที่ใช้อยู่แล้วในการลงทุน แต่ข้อเสียของมันคือต้องเปิดตลอดและการใช้อินเตอร์เน็ตที่บ้านอาจเกิดการสวิงของความเร็วเน็ต ทำให้เซิฟเวอร์มีอาการกระตุก คนเล่นจะหายหมด 2. การเช่าเซิฟเวอร์บริการ ผมแนะนำข้อนี้ถ้าคิดจะเปิดครับ ข้อดีคือมีคนดูแล ระบบค่อนข้างนิ่ง (แล้วแต่เซิฟเวอร์บริการต้องดูดี ๆ) ข้อเสีย หลายครั้งการดำเนินการอาจทำไม่ได้ในทันที และมีค่าใช้จ่ายสูง ราคามาตรฐานที่แนะนำ 3500 บาทขึ้นไป

“คุยกันอีกที”

อย่างที่บอกว่ามันมีความไม่แน่นอนของการทำอาชีพนี้ แต่คนทำอาชีพนี้เค้าไม่ได้ทำแค่เกมละเซิฟเวอร์ หรือเกมเดียว เค้าทำหลาย ๆ เซิฟเวอร์ หลายเกม ทำให้มีการกระจายความเสี่ยง ความยากของอาชีพนี้คือการเริ่มต้น หากคุณทำจนเก่งแล้วจะอยู่ตัวมาก ๆ ครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply