คิดซักนิดก่อนออกจาก Comfort Zone!! กับดักที่คุณไม่ควรมองข้าม

Comfort Zone

ช่วงนี้กระแสฮิตกันเหลือเกินครับกับการเล่าเรื่องราวของการก้าวผ่าน Comfort Zone ของแต่ละคน ทำให้ผมจะอยู่นิ่งเฉยไม่ได้แล้ว แต่ขอบอกกันก่อนดีกว่าครับสำหรับผมแล้วการอยู่ในรอยต่อของ Comfort Zone ยังไงก็อุ่นใจกว่า เราไม่จำเป็นก็ได้ที่จะก้าวผ่าน Comfort Zone ไปลุยอย่างไปตายเอาดาบหน้า เพียงแต่ว่าเราควรใช้ช่วงเวลาที่เราอยู่ใน Comfort Zone ของเรานั้นสร้างรากฐานที่ดีและมั่นคง จากนั้นจะก้าวผ่านมันออกไปก็คงไม่ช้าจนเกินไปใช่ไหมครับ

Comfort Zone

Comfort Zone คืออะไร ??

จั่วหัวข้อมาแบบนี้แต่ดันไม่อธิบายว่า Comfort Zone คืออะไรก็คงจะรู้สึกแปลกๆนะ เพราะการให้นิยามคำนี้ของแต่ละท่านก็คงแตกต่างออกไปแต่โดยภาพรวมแล้วเหมือนกันแน่นอนครับ เอาละ Comfort ถ้าเราเอาคำแปลมาจะได้ความหมายว่า ความสบายกาย สบายใจ สิ่งปลอบใจ สิ่งอำนวยความสะดวก เมื่อมาผสมกับคำว่า Zone ก็จะหมายถึงพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกปลอดภัยมีความสบายอกสบายใจของตัวเรานั่นเอง นั่นหมายถึงว่าในพื้นที่ที่เราใช้ชีวิตอยู่นั้นมีทั้งความสุขความสบายใจที่เราจะใช้ชีวิต อะไรที่จะเกิดความเสี่ยงต่อชีวิตอันได้แก่ความเป็นอันตรายต่อชีวิต หรือความเสียหายต่อทรัพย์สินเราจะไม่นับเป็น Comfort Zone นั่นเองครับ

ทำไมหลายท่านถึงปลุกใจให้คุณก้าวออกมาจาก Comfort Zone

นั่นเพราะว่าหากเราไม่ก้าวออกมาจาก Comfort Zone โอกาสในความก้าวหน้าของชีวิตอาจมีเปอร์เซ็นต์ที่น้อยนั่นเองครับ การที่เราอยู่ใน Comfort Zone นั่นย่อมหมายความว่าอยู่ในจุดที่ปลอดภัยต่อการใช้ชีวิต รายได้ที่เคยมียังไงทำให้มากเท่าไหร่ก็คงไม่เพิ่มมากขึ้นไปกว่านั้นมากนัก ทำให้หลายคนเชื่อว่าการออกจาก Comfort Zone จะทำให้เราประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเองครับ นั่นหมายความว่าหากเราก้าวออกมาโอกาสของเส้นทางรวยก็จะเปิดขึ้นนั่นเอง ทำให้หลายท่านที่กล้าที่จะก้าวออกมาแล้วประสบความสำเร็จจึงเขียนปลุกใจและท้าทายให้คุณออกมาจาก Comfort Zone นั่นเองครับ ผมเชื่อว่าหลายท่านแค่ต้องการเป็นตัวกระตุ้นให้คุณกล้าคิดจะลอง คิดจะทำเท่านั้นเอง

ถ้าคุณทำแล้วมันสนุก ยังมีความสุข ทำไมถึงต้องก้าวออกมาจาก Happy zone ของคุณทั้งที่หากนั่นอาจเป็นที่สุดท้ายที่คุณมีความสุขกับมัน

แต่ทำไมผมถึงไม่แนะนำให้ก้าวออกมาจาก Comfort Zone

ผมไม่ได้บอกแบบฟันธงว่าคุณไม่ควรจะก้าวออกมาเลย เพียงแต่ให้คุณเตรียมตัวเตรียมความพร้อมให้พร้อมซักหน่อยก่อนก้าวออกมา หากใครได้อ่านงานของหลายท่านจะพบว่าเค้าก้าวออกมาจาก Comfort Zone แล้วประสบความสำเร็จทั้งนั้น เพียงแต่คุณยังไม่เคยเจอคนที่ก้าวออกมาแล้วไม่ประสบความสำเร็จมาเล่าให้ฟัง ด้วยตัวหนังสือที่สวยหรูพร้อมคำคมที่ว่า “ผมเริ่มจาก 0 ครับ” อาจจะหลอกให้คุณทำตามแล้วก้าวออกมาแบบกล้าบ้าบิ่นไปเลย หากคุณล้มแล้วมีมือพยุงก็ดีไปครับ แต่หากคุณล้มแล้วพาคนที่อยู่ด้านหลังล้มลง อันนั้นคิดให้หนักหน่อยก็ดีนะครับผม

เตรียมตัวก่อน ค่อยออกจาก Comfort Zone

ผมเชื่อว่าหากคุณกำลังใช้ชีวิตอยู่ในตอนนี้อาจประสบปัญหาที่ว่าไม่รู้จะทำอะไรในชีวิตดี ทำงานไปวันๆมีเงินเดือนชนเดือน เก็บบ้างออมบ้าง ชีวิตก็ดูสบายดีใช่ไหมครับ แม้ว่าอาจจะเบื่อบ้างแต่ก็โอเคนะ แต่หากคุณกำลังจะสร้างครอบครัวหรือคิดการใหญ่ที่จะหาหนทางรวยแล้วละก็ ลองมาวางแผนกันดูดีไหมครับว่าการที่คุณจะก้าวผ่านออกมาสร้างอนาคตหรือออกจาก Comfort Zone ของคุณนั้นควรเตรียมการอะไรบ้าง

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมตัว : ให้คุณวางแผนก่อนว่าก่อนออกจาก Comfort Zone ของคุณค่าใช้จ่ายต่อปี หรือจะให้ดีสองปีประมาณเท่าไหร่ คุณควรจะมีเงินสำรองขนาดนั้นเลยครับก่อนที่จะออกมาแบบไม่เสี่ยงมากนัก จากนั้นลองมาวางแผนว่าคุณจะออกจาก Comfort Zone ด้วยการทำอะไร วางระดับขั้น 1 2 3 4 ให้เรียบร้อยครับ

สิ่งที่ต้องทำระหว่างรอการออกจาก Comfort Zone : ให้ลองศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่จะทำ หากคุณอยากทำขนมขายก็ให้ทดลองทำไปเรื่อยๆ จนได้สูตรที่คิดว่าอร่อยที่สุดและต้นทุนต่ำที่สุดประมาณนี้ครับ

ในเรื่องของการแนะนำการออกจาก Comfort Zone นั้น เรียนตามตรงว่าไม่มีประสบการณ์โดยตรงนัก แต่ผมมีคนรู้จักที่ก้าวออกมาจาก Comfort Zone ด้วยเงินเพียง 30,000 บาท ตอนนี้เขาไม่ถึงกับประสบความสำเร็จ แต่ได้เงินเฉลี่ยต่อเดือนมากกว่าเงินเดือนเก่าเล็กน้อย แต่ก็ทำมาในระยะเวลากว่า 2 ปี แล้วครับ จะเห็นว่าบางทีชีวิตก็ไม่ง่ายแบบสูตรใคร 1 2 3 ที่เราจะทำตามแล้วประสบความสำเร็จ เพียงแต่ผมคิดว่าหากคุณทำแล้วมีความสุข นั่นแหละตอบโจทย์เลยครับ

ซุยกับเรา |>

comments