วิธีหาภาพถูกลิขสิทธิ์ของแท้แน่จริงแน่นอน !!

shutterstock_127599068-300x300ลิขสิทธิ์ คือสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นสื่อลักษณะไหน ย่อมมีลิขสิทธิ์ด้วยกันทั้งนั้น แน่นอนว่ารูปภาพก็เช่นกัน หากเราไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการแล้วเจ้าของย่อมมีสิทธิในการใช้งาน ฟ้องร้องอย่างเด็ดขาด ตัวอย่างในประเทศไทยของเราอาจจะยังมีไม่มากนัก แต่ในต่างประเทศมีผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ในด้านการขายรูปภาพ มีทีมงานฟ้องร้องในการนำรูปภาพของทางบริษัทเค้าไปใช้อย่างเต็มรูปแบบ คุณอาจสงสัยว่าเค้าจะอยู่ได้อย่างไหร่ว่าเราเอารูปเค้ามาใช้ แน่นอนครับคนถูกฟ้องถามกลับไปแบบนั้น สิ่งที่ทางทีมงานเค้าตอบมาก็คือ “ทางเรามีการจ้างพนักงานที่วันหนึ่งเอาแต่นั่งหาเว็ปไซค์ที่นำภาพของเราไปใช้ค่ะ” ผมอึ้งทันทีที่ได้อ่าน ทำให้ตั้งแต่นั้นมาหากเลี่ยงได้ผมจะหาภาพที่ถูกลิขสิทธิ์เสมอครับ แน่นอนครับใครจะซื้อภาพลิขสิทธิ์แท้ได้ไหวตลอด หากเราไม่มีกำลังทรัพย์มากพอ ผมมีวิธีจะมาแนะนำกันครับ ซึ่งขอยกตัวอย่างเว็ปไซค์ที่เป็นผู้ให้บริการด้านการขายภาพทั้ง 2 เว็ปไซค์ครับ คือ shutterstock.com และ kaypap.com (เว็ปคนไทย)

วิธีการหาภาพฟรีจาก shutterstock.com

1. คุณต้องสมัครสมาชิกก่อนครับ จากนั้นเลื่อนลงมาเกือบสุดจอ จะเห็นคำว่า “ภาพถ่ายฟรีประจำสัปดาห์” กดเข้าไปเลยครับ

ภาพฟรี 2

2. กดยอมรับเงื่อนไขและดาวโหลด

ภาพฟรี 1

3. เสร็จแล้วครับ !!

ข้อดีของเว็ปไซค์นี้ก็คือมีภาพระดับโลกมากมายเชียวครับ ดังนั้นภาพที่เราได้มาสวยงามแน่นอน แต่ข้อเสียก็คือสัปดาห์หนึ่งได้แค่ภาพเดียว แต่ลองเข้าไปชมราคาแต่ละภาพสิครับ จะรู้ว่าคุ้มนะ

วิธีการหาภาพฟรีจาก Kaypap.com

1. แนะนำให้สมัครสมาชิกก่อนครับ ผมไม่แน่ใจว่าโหลดได้เลยหรือเปล่า

2. ตรงหัวข้อด้านบนซ้าย จะมีคำว่าภาพถ่าย เลือกหัวข้อย่อย ภาพฟรี !

ภาพฟรี 4

3. จากนั้นก็ทำการเลือกภาพครับ และกดดาวโหลดฟรี

ภาพฟรี 3

4. เสร็จแล้วครับ

ข้อดีของที่นี่ก็คือ ภาพเยอะมากครับ เยอะสุดๆ ผมไม่แน่ใจว่าเค้าสุ่มหรืออย่างไหร่ แต่ผมก็เห็นภาพใหม่ๆทุกสัปดาห์นะครับ และอีกอย่างนี่คือเว็ปไซค์ของคนไทยครับสนับสนุนกันก็ดีครับ ราคาถูกคุณภาพก็ถือว่าโอเคเลยครับ สำหรับผม

*** ผมเห็นเจ้าของเว็ปไซค์เค้าเขียนถึงผมด้วยขอขอบคุณครับ ส่วนเรื่องความผิดพลาดในวิดีโอบน Youtube ผมทำการบ้านยังไม่ดีพอครับ ไว้มีโอกาสจะรีวิวให้อีกที แน่นอนครับเราทั้งสองคนไม่รู้จักกันมาก่อน พอดีผมได้ทำเว็ปไซค์ Gu-suy.com ขึ้นมาและตั้งใจไว้จะใช้ภาพที่ถูกลิขสิทธิ์จึงเริ่มหาเว็ปขายภาพของคนไทยก่อนเลยครับ เพราะผมไม่ถนัดอังกฤษ ทำให้ได้พบเว็ปไซค์ขายภาพดอทคอม ผมเห็นว่าถูกและสวยดีเลยนำมาเผยแพร่ครับ

ปล. ใช้ภาพฟรีแล้วอย่าลืมสนับสนุนทางเว็ปไซค์ด้วยนะครับ

ซุยกับเรา |>

comments

One Response

  1. นูรี สิงหาคม 22, 2014

Leave a Reply