กว่าจะมาเป็น freelance (ฟรีแลนซ์)

กว่าจะมาเป็น freelance

สวัสดีเพื่อนๆชาว Gu-suy.com ด้วยนะครับ ที่หายหน้าหายตาไปเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ บวกกับช่วงนี้มีเวลาน้อยครับผม กราบขออภัยมา ณ บทความนี้เลยแล้วกัน เอาละเรามาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า วันนี้ชื่อตอนว่า กว่าจะมาเป็น freelance หรือฟรีแลนซ์นั่นเอง

Business woman relaxing, eps10 vector format

นิยามของ Freelance ??

สำหรับเพื่อนๆมันคืออะไรกันครับ ?? หลายคนให้นิยามกันแตกต่างกันไปมากมาย แต่สำหรับผมคิดว่า เป็นงานอิสระแบบสุดๆที่ไม่สุด นั่นคือแม้จะเหมือนว่าเราสามารถออกแบบชีวิตได้ แต่ก็ต้องแบกรับความเสี่ยงในการไม่มีอะไรทำเช่นกัน เราไม่สามารถหายไปจากวงการเป็นปี แล้วกลับมาจะมีงานเหมือนเดิม ดังนั้นก็แทบจะไม่แตกต่างจากงานประจำเลย ต่างกันตรงที่เราสามารถจำกัดเวลาในการทำได้อย่างสบายๆ อยากทำตอนเช้า สาย บ่าย เย็น ก็ทำไป ขอแค่งานเสร็จก็พอ ดังนั้นผมจึงขอนิยามคำว่าฟรีแลนซ์ว่า “งานประจำที่สามารถออกแบบตามใจเราได้” ดีกว่าครับ

เราจะมาคุยอะไรเกี่ยวกับเรื่องฟรีแลนซ์

วันนี้ผมคงไม่แนะนำอาชีพของฟรีแลนซ์แบบมากมายนัก แต่จะมาเล่าสู่ชีวิตคนเป็นฟรีแลนซ์ให้ได้ฟังกัน ผมมีเพื่อนมากมายที่ทำงานสายฟรีแลนซ์ ส่วนใหญ่จะเป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิค ไม่ว่าจะออกแบบสื่อพิมพ์ ดราฟงาน ตัดลายเส้น อะไรก็ตามแต่ดังนั้นหมวดอื่นไม่มีความรู้นะครับ

สิ่งที่สัมผัสได้ในการพูดคุยกันอย่างเป็นประจำก็คือความเหงาและกดดัน เรื่องแรกความเหงาเพราะการทำงานรูปแบบนี้แทบจะทำงานคนเดียว คิดคนเดียว ตรวจคนเดียว ดังนั้นคุณจะไม่เจอใครเลย นอกจากตอนบีฟงานกับลูกค้าและส่งงานรับเงิน นอกนั้นคนเดียวล้วนๆครับ มันจะทำให้สังคมการทำงานหายไป แม้ว่าเพื่อนฝูงจะมาหาไปเที่ยวบ้างกินอะไรบ้าง แต่มันจะคนละความรู้สึกกันระหว่างเพื่อนร่วมชีวิตกับเพื่อนร่วมงาน จนบางครั้งพวกเพื่อนผมก็อยากไปทำงานประจำให้รู้แล้วรู้รอดเลยทีเดียว ซึ่งมีคนที่ไปทั้งกลับมาทำแบบเดิมบ้าง ทำรอดบ้าง ต้องลองคิดเอานะครับ แต่หากจะไปแล้วแน่นอนว่างานคุณจะหายไปช่วงหนึ่ง นอกจากจะโหลดงานทั้งสองอย่างทำไหวก็เอาครับ ที่กล่าวมาหากคุณเตรียมใจพร้อมรับในสภาพนี้ได้ก็ลุยเลย

ต่อมาความกดดัน !! เอ๋…..ไม่มีเจ้านายจะกดดันยังไง สิ่งที่กดดันก็คือตัวงานนั้นเองครับ เพราะเราจะต้องวิ่งหางานเอง ไม่ว่างานจะมาจากคนรู้จักหรืองานตามอินเตอร์เน็ต เราย่อมล้วนประสานงานเอง ไม่เหมือนงานบริษัทเช้ามาหัวหน้าก็สั่งว่าต้องทำอะไรบ้าง เราก็ทำไปตามนั้น ไม่ยาก ชิวๆ ดังนั้นหากคุณหางานไม่เกี่ยว หรือไม่อยากดีลงานกับใคร ตรงนี้อาจจะลำบากหน่อยครับ แถมมันจะมีช่วงจังหวะไม่มีงาน ทำให้เงินสำรองต้องแน่นอีก ข้อนี้คิดหนักๆครับ

ส่วนข้ออื่นๆที่ผมคิดออกก็มี ไม่มีสวัสดิการณ์พื้นฐาน เจ็บป่วยทีงานเข้าครับ ไม่มีความน่าเชื่อถือทางการเงิน ทั้งที่เงินอาจมากกว่าด้วยซ้ำแต่ก็แปลกปัญหาเยอะเหลือเกิน และที่สำคัญถ้าโสด มักจะโสดยาวเลยนะครับ ฮ่าๆ เรื่องที่จะคุยวันนี้ก็มีเท่านี้แหละครับ มันเป็นเรื่องของความเข้าใจการเตรียมตัว สำหรับบทความนี้อาจมีความไร้สาระเยอะไปหน่อย เนื่องจากผมหยุดไปนาน ยังไงก็ติดตามกันต่อนะครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply