[Gu-suy พารวย] รวยด้วยทองคำคุณก็ทำได้ !! [EP1] Intro เดอะทอง

สวัสดีครับคุณผู้อ่าน ผมแอดมินเพจ Gu-suy.com ขอเปิดตัวซีรี่ย์ใหม่ภายใต้ชื่อ “Gu-suy พารวย ตอน รวยด้วยทองคำคุณก็ทำได้” ซึ่งจะเน้นในเรื่องของการลงทุนด้วยทองคำเพียงอย่างเดียว แต่ก็แฝงไปด้วยหลักการเลือกซื้อ จังหวะการซื้อ จังหวะการขายทอง และช่องทางในการซื้อขาย รวมถึงเช็คราคาทองที่รวดเร็วให้ได้อ่านกัน เอาละครับ หากสนใจก็เตรียมรับชมกันได้เลยครับผม

Intro เดอะทองคำ ??

ปัจจุบัน “ทองคำ” ถูกให้ค่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความเพียบพร้อมในหลากหลายด้าน อันเนื่องมาจากนอกจากจะใช้แทนเงินตราได้ในบางโอกาส รวมถึงมูลค่าของ “ทองคำ” แล้ว ยังมีคุณค่าในฐานะเครื่องประดับอีกต่างหาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ทองคำจะมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ ที่สามารถทำเป็นสร้อย แหวน ต่างหู และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ “ทองคำ” จัดเป็นสินทรัพย์ที่ผู้คนให้สนใจเสมอมานั่นเองครับ ดังนั้นเมื่อมันมีมูลค่า ย่อมแปลว่าเราสามารถหากำไรได้จากมันนั่นเอง ซึ่งบทความนี้จึงจะเน้นการนำเสนอเกี่ยวกับการลงทุน มิได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะทองคำ การดูทอง หรือกระบวนการแปรรูปใด ๆ ขอทำความเข้าใจ ณ จุดนี้ไว้ด้วยนะครับ

ทองคำคืออะไร ??

ทองคำ (Gold) เป็นแร่ชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นสีเหลืองทอง ลักษณะเบื้องต้นจะค่อนข้างแวววาว ซึ่งหากมีกระบวนการขัดทองแล้วจะทำให้ทองคำเปล่งประกายแวววาวอย่างมาก ซึ่งทองคำเป็นแร่ที่มีความอ่อนนุ่มเป็นอย่างมาก สามารถนำไปตีเพื่อแผ่ให้เป็นลักษณะแผ่นบาง ๆ หรือจะหลอมแล้วแปรรูปใหม่ก็ทำได้เช่นกัน แร่ทองคำนั้นจะเกิดจากการทับถมในชั้นดินของแร่ธาตุต่าง ๆ สามารถพบได้ในพื้นดินชั้นลึก ๆ (บางครั้งอาจถูกกัดเซาะสู่ผืนดิน) แร่ทองคำจะไม่ทำปฏิกิริยาทางเคมีกับสารเคมีส่วนใหญ่ สามารถนำไฟฟ้าได้ดี ไม่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนทำให้สามารถคงสีของตัวแร่ได้อย่างดีเยี่ยม

ทำไมทองคำถึงได้รับความนิยม

อย่างที่บอกในเบื้องต้นครับ ทองคำนั้นเป็นแร่ธาตุที่หาได้ยาก เนื่องมาจากมันอยู่ลึกลงไปในชั้นดินนี่แหละ แถมใช้เวลานานกว่าจะเกิดแร่ชนิดนี้ขึ้นมา ซึ่งก็ยังไม่มีข้อมูลอย่างแน่ชัดว่าเกิดจากกระบวนการใด (ถ้ามีคงรวยไปละ) ดังนั้นทองคำจึงยังเป็นสิ่งที่มีค่า และจะเป็นเช่นนี้ไปอีกนานแน่นอนครับ ส่วนสาเหตุที่ทำไมทองถึงได้รับความนิยมนัก หลัก ๆ แล้วมีอยู่ 3 ข้อ คือ

1> ทองคำมีค่าเป็นสากล !! สามารถนำมาใช้เป็นทุนสำรองเงินตราของประเทศ !!

หมายความว่า ทองคำนั้นไม่ว่าจะเป็นค่าเงินใด ๆ ก็สามารถนำไปแลกเปลี่ยนได้อย่างไม่โดนกดราคาว่า มาจากประเทศนี้ทองคำจะถูกกว่าประเทศนั้น เพราะแต่ละประเทศไม่ได้สนใจว่าทองคำจะมาจากประเทศอะไร แค่มีน้ำหนักที่แน่นอน และเป็นของแท้ถือว่าใช้ได้ ในที่นี้หมายถึงทองคำแท่งนะครับ นั้นจึงทำให้แทบทุกประเทศนำทองคำมาเป็นทุนสำรองเงินตราของประเทศ อันเนื่องมาจากค่าเงินที่ผันผวนนั่นเอง

2> ใช้เป็นเครื่องประดับ !!

นอกจากมูลค่าของทองคำแล้ว ทองคำยังเป็นเครื่องประดับที่สวยงามอย่างมาก โดยเฉพาะความแวววาวของทองคำ และสีทองที่ดูสะดุดตาอยู่แล้ว ทำให้ทองคำเป็นที่นิยมอย่างมากในเหล่าสตรี (กำใช้คำโบราณ) หรือใครก็ตามที่ชื่นชอบความสวยงามของมัน ดังนั้นทองคำจึงเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ ๆ

3> มีประโยชน์อีกมากมาย

หากไม่รวมมูลค่าของมันแล้ว ทองคำสามารถนำไปใช้ประโยชน์อีกมากมาย เช่น ในวงการแพทย์สามารถนำมาทำเป็นฟันปลอม วงการอวกาศใช้ทองคำติดกับอุปกรณ์เพื่อป้องกันรังสีจากดวงอาทิตย์ (ยิ่งใหญ่ไหม) วงการอิเล็กทรอนิกส์ ใช้สำหรับแผงวงจร วงการเครื่องสำอางใช้เป็นส่วนผสม !! นั้นหมายความว่าขนาดทองคำแพงขนาดนี้ ก็ยังหาวัตถุดิบที่ดีกว่าหรือถูกกว่าทดแทนทองคำได้เลย

เป็นยังไงกันบ้างครับ เบื้องต้นเราก็ได้รู้ว่าทองคำมันมีความสำคัญขนาดไหนไปบ้างแล้ว สำหรับ Ep นี้คงจบไว้ตรงนี้ก่อน รบกวนติดตามกันในบทความหน้านะครับ ซึ่งหากคุณผู้อ่านชอบก็รบกวนแชร์และถูกใจแฟนเพจให้ด้วยครับ แอดมินมีความตั้งใจจะตั้งทีมงานมาเพิ่มขึ้น เพราะทำคนเดียวหลายเว็บเริ่มจะแย่ หากท่านแชร์ ท่านกดถูกใจ แอดมินจะได้รู้ว่าเว็บนี้ยังไปต่อได้นั่นเอง ขอบคุณมากนะครับ

 

ซุยกับเรา |>

comments