[ซีรี่ย์เว็บจ๋า] บทที่ 9 Google Adsense คืออะไร ?

สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับบทความในซีรี่ย์เว็บจ๋าทำเงินให้ทีนะครับ สำหรับบทที่ 9 นี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ Google Adsense ซึ่งจะต่อเนื่องจากบทที่ 8 >>> https://gu-suy.com/บทที่-8-ชีวิต/ กันนะครับ  ซึ่งหากจะกล่าวก็คือสำหรับเว็บไซต์จำพวกการเสนอข่าวในรูปแบบต่าง ๆ การทำเงินเริ่มต้นที่ดีที่สุด คงหนีไม่พ้น Google Adsense อย่างแน่นอนครับ เหตุผลมันคืออะไร ตามมาอ่านกันได้เลยครับผม

adsense_logo

Google Adsense คืออะไร

Google Adsense เป็นระบบหนึ่งของทาง Google หรืออาจจะเรียกว่าบริการหนึ่งของ Google ก็ไม่ผิดครับ ระบบนี้จะมีประโยชน์แก่บุลคล 2 ประเภทก็คือ 1. ผู้ผลิตที่ต้องการลงโฆษณา และ 2. เว็บมาสเตอร์ที่ต้องการมีรายได้ ในส่วนของผู้ผลิตที่ต้องการลงโฆษณานั้นก็จะทำการติดต่อซื้อโฆษณากับทาง Google หรือในช่องทางที่ Google ให้นิยามบริการนี้ว่า Google AdWords นั้นเองครับ สำหรับเนื้อหาตรงผู้ติดต่อซื้อโฆษณาผมจะไม่ลงรายละเอียดนะครับ และสำหรับเว็บมาสเตอร์ที่ต้องการมีรายได้ เราจะต้องทำการสมัครเป็นพาทเนอร์กับทาง Google Adsense เพื่อจะนำหน่วยโฆษณามาลงบทเว็บไซต์ของเรานั้นเองครับ พอจะเห็นรูปแบบคร่าว ๆ แล้วใช่ไหมครับ ??

Google Adsense สร้างรายได้อย่างไร

การสร้างรายได้กับ Google Adsense นั้นเมื่อเรานำหน่วยโฆษณามาติดตั้งในตัวเว็บไซต์ของเราแล้ว รอซักพักระบบจะคำนวณรายละเอียดเกี่ยวกับเว็บเราแล้วจะแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์เราครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันจะแสดงโฆษณาที่มีความสัมพันธ์กับผู้ที่มาเยี่ยมเว็บไซต์เราด้วยเช่นกัน ตรงนี้ไว้คล่องแล้วค่อยมาทำความเข้าใจก็ได้ครับ เอาละสรุปแล้วคือเมื่อเรานำโฆษณามาลงบนเว็บไซต์แล้ว โฆษณาขึ้นเรียบร้อยแล้วถือว่าโอเค ทีนี้รายได้จะมาจากไหน เมื่อโฆษณาขึ้นแล้วหากมีผู้เข้าชมเว็บไซต์มาคลิกที่โฆษณาเราก็จะได้เงินครับ ย้ำนะครับต้องมีคนคลิกเท่านั้น แม้เว็บไซต์เราจะมีคนเข้ามามากมายขนาดไหน แต่ไม่มีคนคลิกรายได้ก็ไม่เกิดครับ เราเรียกรายได้แบบนี้ว่า Pay Per Click (CPC) ดังนั้นไม่ว่าจะมีคนเข้ามาเยอะขนาดไหนแต่เค้าไม่เห็นโฆษณาหรือไม่น่าคลิกเราก็จะไม่ทำเงินครับ จุดสำคัญคือต้องมีโฆณาที่พอเหมาะและน่าคลิกนั้นเอง

ตำแหน่งการวางโฆษณา

ตรงนี้หลายคนคงเคยเห็นในเว็บไซต์ผมแล้วใช่ไหมครับ ผมจะขอแนะนำว่าให้ติดบทหัวบทความ ตรงกลางบทความ และท้ายบทความพอครับ ไม่แนะนำให้ติดบทหัวเว็บนะครับ ค่อนข้างคลิกน้อย ยังไงตรงนี้ต้องทดลองเองครับ ระยะทดลองแนะนำว่า 1 เดือนขึ้นไปครับ

ข้อควรระวัง

  • การสมัครกับ Google Adsense ค่อนข้างยากมากครับ ควรจะให้เว็บมีอายุเกินกว่า 6 เดือนจะง่ายที่สุดและไม่ควรติดโฆษณาใด ๆ ระหว่างนั้นเลยครับ
  • ห้ามลงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมที่ทาง google ระบุไว้ด้วยครับ
  • อย่าเพิ่งท้อไปลงโฆษณาของไทยครับ ไม่ค่อยคุ้มจริง ๆ จ่ายเงินยากหักเยอะ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply