ปั๊มไลค์ ทางลัดของคนทำเพจ และกับดักที่คนทำไม่เคยบอก !!

ปั๊มไลค์ผมเชื่อว่าหากคุณเป็นเจ้าของเพจขายของคงมีคนเข้ามากลุ่มคนที่เข้ามาแนะนำการเพิ่มไลค์อย่างแน่นอน การเพิ่มไลค์หรือที่เรียกในวงการว่าปั๊มไลค์ คือการที่จะทำให้ Like Fan Page ของเราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ความน่าเชื่อถือของเพจนั้นๆ ทำให้สามารถต่อยอดในการค้าต่างๆมากมาย แต่การเพิ่มไลค์นั้นมันมีข้อเสียที่ซ่อนไว้มากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยนะครับ ผมจะยกตัวอย่างให้คุณดูว่าเป็นอย่างไหร่

ความน่าเชื่อถือของ Fan Page

แน่นอนว่าสิ่งที่คุณต้องการก็คือความน่าเชื่อถือ หรือจุดสนใจของเพจนั้นๆ แต่คุณรู้หรือไม่ครับว่า การที่เราไปปั๊มไลค์นั้นมันกลับส่งผลตรงกันข้ามในระยะยาว นั่นก็เพราะว่าสิ่งที่ถูกใจกับคนที่กำลังพูดถึงเพจมันสวนทางกัน ลองไปดูหลายเพจใหญ่ๆที่ปั๊มไลค์สิครับจะเห็นว่า Like เป็นแสนแต่คนพูดถึงหลักพัน ซึ่งมันสวนทางกันมากนะครับ สมัยเริ่มการปั๊มไลค์ใหม่ๆมันอาจจะดี แต่เดี๋ยวนี้คนเค้ารู้กันหมดแล้วดังนั้นสิ่งที่เราต้องการมันกลับทำลายเราเองซะอีกครับ

โอกาสในการโดน Ban!!

ปั๊มไลค์ไม่ได้มีแต่คนที่เข้ามากดให้เรา อาจมีการใช้โปรแกรมต่างๆเข้ามาช่วยไลค์หรือที่เราเรียกกันว่าไลค์ผี ซึ่งตอนนี้ทาง FaceBook ก็ไม่ได้นิ่งเฉยครับเค้าก็ทะยอยแบนกันไป ตามที่หากันเจอ เพจนั้นมีเยอะมากๆครับดังนั้นหากเจอใครแจ้งแบนก็มีโอกาสโดนกันไป เพจที่คุณสร้างมากับมือกลับโดนแบนในชั่วข้ามคืน มันคุ้มจริงๆหรอครับ

โอกาสในการเสียเงินฟรี

เหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นกับคนรู้จักของผม ได้ทำการจ้างปั๊มไลค์จากคนเจ้าหนึ่ง จำนวน 300,000 ไลค์เป็นจำนวนเงินหลายหมื่นบาท (สมัยก่อนแพงมากครับ) แต่แล้วก็มีการไลค์เพิ่มขึ้นอย่างเรื่อยๆวันละ 3,000 บ้าง 5,000 บ้างจน ได้ข้อชี้แจงว่าเป็นการไลค์แบบธรรมชาติโอกาสโดนแบนน้อยมาก พอไปถึงประมาณ 100,000 ไลค์ กลับหยุดไปดื้อๆติดต่อไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ ไม่พอครับหลังจากผ่านไป 1 เดือน ไลค์ที่ได้มากลับค่อยๆลดลงจนแทบไม่เหลือ ดังนั้นระวังกันไว้ด้วยก็ดีครับ

เค้าปั๊มไลค์กันยังไงละ ?

ผมไม่ได้เป็นผู้เชียวชาญในด้านนี้ครับ ดังนั้นหากผิดพลาดก็ขออภัยด้วย ก่อนอื่นผมขอยกตัวอย่างที่ผมพบเจอและคิดว่ามันเป็นการทำที่ไม่น่าชอบใจนัก เคยมั้ยครับอยู่ดีๆหน้าข่าวเราก็มีข้อความจาก เพจอื่นปรากฎขึ่นมาคิดไปแล้วก็ไม่น่าจะไลค์อย่างแน่นอน อย่างผมโดนเพื่อนแซวและที่ผมไปถูกใจเพจขายชั้นในสาว อ้าวกำคิดแล้วคิดอีกตูไปไลค์แต่เมื่อไหร่ฟ่ะ ไม่เอาไรดูต่ออีกหน่อย ฮา ประมาณนี้ละครับเคยเจอกันบ้างหรือเปล่าที่ผมจะจำได้ลางๆ คือกดเข้าลิ้งไปดูบอลที่เพื่อนส่งมา แต่มันให้กดไลค์ก่อนดูบอลผมก็นึกว่ากดไลค์เพจดูบอลที่ไหนได้ไปโผล่เพจชั้นในสาวซะงั้นเฮอออ พูดกันซะยาวไปดูตัวอย่างคร่าวๆกันดีกว่า

การบังคับให้กดไลค์ก่อน

อย่างที่ผมเคยบอกไปข้างบนครับ ยกตัวอย่างการดูบอลออนไลค์ที่แทบจะ 100 % ต้องกดไลค์ก่อน หลังๆก็ถึงบางอ้อครับ ดูทุกอาทิตย์ไมให้ตูกดไลค์ทุกวัน ฮ่าๆ ทำไงได้ครับเราไปขอเค้าดูก็ต้องแลกอะไรไปบ้าง หากใครคิดไม่ออกว่าไปกดไลค์เพจนั้น เพจนี้ตอนไหน คุณคงโดนเหมือนผมเป็นแน่แท้

การสแปมข้อความบน FaceBook

นี่ถือเป็นการกระทำที่ร้ายแรงมากครับ สำหรับคนในวงการ โดยเมื่อเร็วๆนี้ที่มีการสแปมวิธีแอบดูกล้องของคนแขก คุณอาจเคยเห็นไปบ้างแต่ถ้ายังไม่เคย ผมเคยเขียนไว้ที่นี่ครับ นี่คือการทำที่ร้ายแรงเพราะมันทำลายความสุขในการใช้อินเตอร์เน็ตไปเลย คนทำก็คนไทยนี่ละครับ วงการปั๊มไลค์มีไม่กี่เจ้าในไทย ดังนั้นเค้าจับกันได้สบายมากแต่คนผิดไม่ยอมรับใครจะจับมือดมได้ หวังว่าเค้าคงโดนแบนไปจากวงการนี้ไปซะ รูปแบบอื่นๆก็มีบังคับส่งในข้อความต่างๆ หากใครกดไปก็จะโดนแบบนี้เป็นประจำครับ

 

ผมขอออกตัวว่าผมไม่ได้ตั้งใจจะโจมตีคนทำไลค์ครับ แต่ผมไม่ชอบการกระทำของคนบางคนในปัจจุบัน ซึ่งมันค่อนข้างมาคุกคามการใช้อินเตอร์เน็ตของคนอื่นมากไปแล้ว ควรมีช่องว่างให้คนที่เค้าไม่เต็มใจบ้างครับ อย่าทำแบบนี้เลยมันไม่เป็นผลดีกับใครทั้งนั้นละครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply