ทำความรู้จัก Hosting ? คืออะไร ใช้ทำอะไร แบบไหนจะดีกันนะ !!

 Host คืออะไร ?

ทำความรู้จักกับ web Hostingเป็นชื่อที่เรียกกันติดปากกันมากกว่า แท้จริงแล้วควรจะเรียกว่า Hosting หรือ Web Hosting ซึ่งก็คือพื้นที่ในการทำเว็บไซค์ของคุณที่อยู่ในเน็ตเวิคของผู้ที่ให้บริการ โดยคุณแค่นำเว็บไซต์มาฝาก เพื่อทำให้เว็บไซต์ของคุณเชิดหน้าชูตาอยู่บนโลกออนไลน์ได้อย่างสมบูรณ์ ภาพรวมง่ายๆของ Hosting เปรียบเสมือนคุณเป็นเด็กหอ ต้องมีการเช่าหออยู่นั่นแหละครับ โดยทางผู้ให้บริการจะทำทุกอย่างให้คุณอย่างครบครัน คุณมีหน้าที่เพียง 2 อย่างครับ 1.จดโดเมน 2. จ่ายเงินค่าบริการ

พอจะเห็นภาพโดยรวมแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นปัญหาที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเช่าพื้นที่ Hosting  ก็มีอยู่มากมายเช่นกัน เหมือนเวลาเราไปเช่าหอแล้วเจอประตูพัง ห้องน้ำเหม็น เจ้าของหอปากจัดนั่นแหละครับ ดังนั้นก่อนการจะทำการเช่าพื้นที่ Hosting คุณจำเป็นต้องมีการเปรียบเทียบรายละเอียดของแต่ละเจ้าให้ดีเสียก่อน มิเช่นนั้นแล้วอาจจะเสียดายเงินก็เป็นได้ครับ

อะไรคือสิ่งที่ควรเปรียบเทียบก่อนการเช่า Hosting

1. ขนาดของพื้นที่การจัดเก็บข้อมูล

มองภาพรวมของเว็บไซค์เราให้ออกก่อนครับว่าอยากทำอะไร ขายของ เขียนบทความ แล้วมีรูปภาพ หรือวีดีโอเยอะหรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซค์ Gu-suy.com เขียนบทความ 100 บทความ ความยาว 500 อักษรต่อบทความ ใช้รูปประกอบ 1 รูปต่อบทความ จะกินพื้นที่เว็บไซค์เฉลี่ยที่ 100 MB ครับ แต่ถ้าหากยังไม่สามารถตัดสินใจได้ให้ใช้ Hosting ประเภทที่อัพเกรดได้เช่นเราเช่า 500 MB พอเต็มก็เพิ่มส่วนต่างไปเช่า 1Gb แค่นั้นเองครับ

2.ปริมาณรับส่งข้อมูล หรือ Bandwidth

หมายความว่าในผู้เข้าชมเว็ปไซค์เราหนึ่งคนนั้นจะมีการรับและส่งข้อมูลอยู่เสมอดังนั้นหากเว็บไซค์คุณมีคนเข้าชมที่มาก ก็ควรเลือกที่มีปริมาณรับส่งข้อมูลสูง แต่ !! ในตอนแรกเราย่อมวาดฝันว่าจะมีคนเข้าชมในปริมาณมากใช่ไหมครับ คุณอาจคาดหวังไว้ซัก 100 – 200 คนต่อวัน จนไปเช่า Bandwidth สูงๆทำให้เสียเงินเยอะไปอีก อยากบอกว่าในตอนแรกคนเข้าเว็บไม่เยอะแน่นอนครับ รอดูซักปีก็ไม่สายดังนั้นเริ่มต้นผมแนะนำที่ 10Gb เพียงพอมากๆแล้วครับ อ๋อเกือบลืมไปเว็บ Hosting ที่ให้บริการแบบ Bandwidth ไม่จำกัดมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือเราใช้ได้อย่างเต็มที่แน่นอน ข้อเสียคือส่วนใหญ่จะเป็นแบบแชร์โฮสนั่นหมายความว่าคุณไม่ได้ใช้คนเดียว มีคนอื่นมาร่วมด้วยหากเค้าดึง Bandwidth มากก็ส่งผลเสียต่อเราครับ

3.ระบบสำรองข้อมูล

การทำอะไรก็ตามหากไม่มีการสำรองข้อมูลถือเป็นเรื่องร้ายแรง แค่เพียงคุณพิมพ์งานมาชั่วโมงกว่าแล้วไฟดับว่าซวยแล้ว ทำเว็บมาทั้งชีวิตแต่ไม่มีการสำรองข้อมูลก็อาจทำให้คุณเสียสิ่งที่สร้างมากับมือ ดังนั้นข้อนี้สำคัญมากครับ

4.ราคา

ลองเปรียบเทียบจากหลายเจ้าดูครับ หากมีรายละเอียดที่เท่ากันแต่ราคาแพงกว่าโข ก็ไม่ควรนะ

5.การ Support

สำคัญที่สุดก็ว่าได้ หากมีปัญหาแล้วติดต่อยาก พูดจาไม่ดีไม่ต้องใช้บริการครับ อ้าวแล้วจะรู้ได้ไง ? ผมมีวิธีครับ ลองโทรไปหาในวันอาทิตย์ดูแล้วลองฟังน้ำเสียเวลาสอบถามจะรู้ได้ครับ แน่นอนครับวิธีนี้ถือเป็นมารยาทไม่ดีในวันหยุดของเค้ายังรบกวนอีก แต่ !! ผู้บริการเข้าใจไหมครับบางคนทำงานจันทร์ถึงเสาร์ครับ จะให้เอาวันไหนไปแต่งเว็บไซต์นอกจากวันอาทิตย์ละ ผมเคยใช้บริการ Hosting ที่หนึ่งเมื่อ 4 ปีที่แล้วมั้งครับ เสียเงินจ่ายเงินตั้งแต่วันเสาร์ไปช่วงหัวค่ำ แล้ววันอาทิตย์โทรไปสอบถาม เค้าใช้น้ำเสียงเหนื่อยใจตอบมาว่านี่วันอาทิตย์นะครับวันหยุด รบกวนรอหน่อยได้หรือเปล่า ผมทำเว็บไซค์ครั้งแรกโดนแบบนี้ไปเงิบทีเดียว ไม่รู้หรือใครมือใหม่มันไฟแรงอยากจ่ายเงินปุ๊ปใช้ได้เลย ฮ่าๆ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply