รวยไม่ยาก! ลุยไปกับอาชีพขายขนมโตเกียว อีกหนึ่งแนวทางสร้างตัว

อาชีพขายขนมโตเกียวขนมโตเกียวเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในประเทศไทยของเราเป็นอย่างยิ่งทีเดียว โดยเฉพาะกลิ่นแป้งหอมๆไส้ที่เต็มไปด้วยไส้กรอก หมูบด ไข่ หรือไส้หวานก็อร่อยแท้ (แหมเขียนเองหิวเองครับ) แต่ทำไมเรียกขนมโตเกียวละ ผมเรียกมาตั้งแต่เด็กโดยไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร หรือขนมนี่ขโมยมาจากโตเกียวกันนะ เอาละเก็บไว้งงกันต่อไปดีกว่า (อ้าว) สิ่งที่ผมจะนำเสนอวันนี้ก็คือ “อาชีพขายขนมโตเกียว” อาชีพที่โตมากับวัยเด็กของใครหลายคน เรามาดูกันดีกว่าครับว่าอาชีพนี้ดีอย่างไหร่

 

 

การเริ่มต้นไปสู่อาชีพขายขนมโตเกียว

สำหรับการเริ่มต้นทำอาชีพโตเกียวก่อนอื่นต้องมาดูวัสดุอุปกรณ์และต้นทุนการเปิดร้านโตเกียวเล็กๆซักร้านก่อนครับ อุปกรณ์ที่ควบจะมีดังนี้ครับ

  • เตาสำหรับทำขนม
  • ตู้กระจก สำหรับโชค์ขนม
  • อุปกรณ์จำเป็น เช่น ถ้วยใส่ไส้หวาน ตะกร้าใส่ไส้กรอก ที่แซะขนม ผ้า ถุงใส่ขนม เป็นต้น
  • วัตถุดิบ เช่น ไส้หวาน ไส้กรอก พริกไทย ซอส
  • รถเข็น (หากขายแบบรถเข็น)

จากต้นทุนทั้งหมดโดยประมาณจะอยู่ที่เกือบ 10,000 บาททีเดียวครับ แต่อุปกรณ์พวกนี้เมื่อเราซื้อมาสามารถใช้งานได้ตลอด อายุการใช้งานค่อนข้างสูง หากคุณขายแบบร้านอยู่กับที่ไม่ใช้รถเข็นก็จะลดต้นทุนได้อีกเยอะทีเดียวครับ

วิธีทำขนมโตเกียว

สำหรับวิธีทำขนมโตเกียว ผมแนะนำคลิบนี้จาก FoodTrcelITVChanael เลยครับ ทำออกมาละเอียดและควรค่าแก่การศึกษามากครับ ขออนุญาตนำลงมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

หรือหากใครยังดูแล้วไม่เข้าใจมีหลายที่ทีเดียวที่รับสอนการทำขนมโตเกียว เช่นศูนย์ฝึกอาชีพมติชน หรือกระทั่งเว็บไซต์ต่างๆก็มีให้เลือกมากทีเดียวครับ

กลุ่มลูกค้าและแนวทางการขาย

สำหรับขนมโตเกียว กลุ่มลูกค้าค่อนข้างหลากหลายทีเดียวครับ จะอยู่ในช่วงอายุตั้งแต่เด็กๆจนถึงวัยทำงานตอนต้นทีเดียว ดังนั้นลองโฟกัสดูกลุ่มลูกค้าและปรับแนวทางการขายครับ ยกตัวอย่าง ร้านขนมโตเกียวที่ผมทานมาแต่เด็กจะขายอยู่ในโซนโรงเรียน คุณลุงเค้าจะทำโตเกียวธรรมดาและมีแบบเขียนแป้งเป็นตัวการ์ตูนฮิตแถม หากใครซื้อถึง 20 บาทจะได้ 1 ตัว เรียกว่าเป็นไอเดียเรียกลูกค้าได้อย่างคาดไม่ถึงทีเดียวครับ

ก่อนจะจบบทความแนะนำการขายขนมโตเกียว

ขนมโตเกียวไม่ต้องทำการตลาดมากมายนักครับ แค่เพียงลองสำรวจว่าในพื้นที่ที่เราจะทำการขายมีคนขายแล้วหรือยัง เพราะหากมี 2 เจ้าอยู่ด้วยกันขายยากครับ มันไม่ได้ขายดีขนาดแย่งตลาดกันได้ 2 เจ้านอกจากคุณจะขายหน้าโรงเรียน ซึ่งอันนั้นขายดีแน่นอนครับ ดังนั้นลองวิเคราะห์ตลาดดูครับ ผมได้สอบถามมาจากคนขายขนมโตเกียวที่รู้จักกันถึง 3 คน รายได้เฉลี่ยของเค้าอยู่ที่ 500 – 1,500 บาท แต่ไม่ได้ขายหน้าโรงเรียนเป็นรถเข็นติดมอเตอร์ไซค์ขายครับ อาจมีแวะไปขายในช่วงเช้าและเย็นตามโรงเรียนแต่ไม่ได้ประจำ ถือว่าเป็นรายได้ที่ดีทีเดียวครับ โดยใช้เวลาขายแค่ช่วงเช้า 6-9 โมง และพักมาขาย 4-6 โมงเย็นแค่นั้นเองครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply