แนะนำอาชีพช่างทำกุญแจ สุดยอดอาชีพทำเงินที่คุณคาดไม่ถึง !!

อาชีพช่างทำกุญแจของสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในชีวิตประจำวันนอกจากปัจจัย 4 อย่างแล้วคุณนึกถึงอะไรครับ บางคนอาจจะบอกว่าโทรศัพท์ เงิน เอ๋หญิงหรอ ไม่ใช่ครับไม่ใช่ สิ่งที่ผมกำลังจะบอกก็คือ “กุญแจ” มันคือสิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิตเราอย่างมาก กุญแจเริ่มเข้ามามีบทบาทกับเราตั้งแต่เมื่อไหร่ อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆ แต่ที่ทราบแน่นอนว่านี่คือสิ่งที่เราขาดไปไม่ได้แล้ว ลองหัดไปมองรอบตัวสิครับ กุญแจบ้าน กุญแจรถ กุญแจล๊อคสิ่งมีค่ามากมาย โลกเราถูกขับเคลื่อนด้วยกุญแจ โดยที่ยังไม่มีอะไรมาทดแทนได้ในเร็ววันแน่นอน หากเป็นสแกนนิ้วมือ ม่านตา โอ้ยังอีกไกลครับเพราะเทคโนโลยีเหล่านี้มีราคาแพงโข ดังนั้นผมมั่นใจเลยครับว่าอีกอาชีพที่สามารถทำเงินได้อย่างมากมายคือ “ช่างทำกุญแจ”

ช่างทำกุญแจ หาเงินจากการสร้างกุญแจขึ้นมา ปั๊มกุญแจ รวมไปถึงการซ่อมแซมกุญแจต่างๆ ทำให้อาชีพร้านกุญแจนั่นเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถทำเงินได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะด้วยปัญหามากมายเช่น กุญแจหาย เสียหาย สิ่งเหล่านี้ยังคงเกิดขึ้นในทุกวัน ทำให้อาชีพนี้ยังคงได้รับความนิยมในการใช้บริการและดูเหมือนจะมากขึ้นอีกด้วย แต่ก็ยังคงเป็นที่น่าแปลกใจทั้งที่มีความต้องการในการใช้กุญแจอย่างมาก แต่ร้านทำกุญแจในบริเวณชุมชนหนึ่งจะมีอย่างมากก็เพียงร้านเดียวเท่านั้น ทำให้การเริ่มต้นทำร้านกุญแจในตอนนี้ยังคงมีตลาดรองรับและมีการแข่งขันไม่สูง ดังนั้นในวันนี้ทางเราจะพาไปแนะนำให้รู้จักกับการทำร้านกุญแจให้ชมกัน

เริ่มต้นไปกับการเปิดร้านกุญแจ

ก่อนอื่นสำรวจตนเองก่อนครับ ว่าเราสามารถนั่งทำงานอยู่กับที่ภายใต้โต๊ะ 1 ตัว เก้าอี้ 1 ตัวได้หรือไม่ เพราะการเริ่มต้นในขั้นพื้นฐานจะมาจากลักษณะนี้ก่อน ต่อจากนั้นอาจขยับขยายไปเป็นช่างกุญแจตามสั่ง โทรเรียกเมื่อเธอมีปัญหา แต่ข้อดีของอาชีพช่างทำกุญแจ แน่นอนครับเป็นอาชีพที่ไม่ขึ้นกับสภาพเศรษฐกิจใดทั้งนั้น ไม่ว่าเมื่อไหรผู้คนก็เรียกหาช่างทำกุญแจอย่างแน่นอน

ต้นทุนในการเปิดร้าน

Hand lockการเปิดร้านทำกุญแจนั้นใช้เนื้อที่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยหากมีบ้านอยู่แล้วก็สามารถเปิดหน้าบ้านได้ทันที หรือเช่าพื้นที่เล็กๆตามร้านต่างๆ เช่นร้านหนังสือ ร้านสะดวกซื้อ ก็สามารถเปิดร้านได้แล้ว โดยมีอุปกรณ์ที่จำเป็นดังนี้

เครื่องปั๊มกุญแจ : แน่นอนว่านี่เป็นอุปกรณ์หลัก เครื่องปั๊มกุญแจมีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่ก็เป็นการลงทุนเพียงครั้งเดียว โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 12,000 – 120,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดไซค์ของเครื่องปั๊มกุญแจ โดยเริ่มต้นอาจไปทำการซื้อมือ 2 หรือขนาดเล็กๆงบประมาณ 10,000 บาทก็สามารถหาได้แล้ว

อุปกรณ์ช่าง : เช่นค้อน คีมต่างๆ ตะไบ ซึ่งหากเดินเข้าไปในร้านอุปกรณ์พวกนี้ก็จะมี เซ็ตอุปกรณ์ช่างทำกุญแจวางขายให้ครบชุดอยู่แล้วโดยราคาก็ประมาณ 2,000 บาทเท่านั้นเอง

อะไหล่กุญแจ : เป็นพวกกุญแจรูปทรงต่างๆที่ยังไม่ได้ผ่านการปั๊ม ราคาขึ้นอยู่กับการเลือกชนิดของกุญแจ

จะเห็นได้ว่าการเริ่มลงทุนในขั้นแรกจะใช้เงินลงทุนในประมาณ 12,000 – 15,000 บาทก็สามารถเปิดร้านได้แล้วโดยยังไม่ได้คำนวณถึงค่าใช้จ่ายในการเปิดร้าน ซึ่งการเปิดร้านนั้นก็มีเพียงโต๊ะเก้าอี้ ราวแขวนกุญแจก็สามารถเปิดได้แล้ว ดังนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนตามการออกแบบร้านของแต่ละบุคคล

กลุ่มลูกค้าและทำเล

PC110064-300x199แทบทุกที่มีความต้องการในการใช้งานช่างทำกุญแจครับ โดยเริ่มแรกให้โฟกัสไปในสถานที่ ที่คุณคิดว่ามีคนผ่านหน้าร้านบ่อย ต่อมาดูราคาค่าที่ และที่ขาดไม่ได้ดูความสะดวกสบายของสถานที่ด้วยครับ ไม่ใช่ที่หัวโล้นแดดส่องจ้าเชียว หรือข้างร้านเจ๊ผัดกระเพาทุกวัน แบบนี้ทำให้เสียสุขภาพจิตทั้งช่างทำกุญแจและลูกค้าร้านคุณแน่นอน ส่วนในเรื่องกลุ่มลูกค้าเป็นอะไรที่ทุกเพศทุกวัยครับ ไม่ว่าใครก็มีปัญหากับกุญแจอย่างน้อยในชีวิตใครไม่เคยผมว่าไม่มี และราคายังสามารถจ่ายได้แม้เป็นเด็กนักเรียนด้วยครับ

เทคนิคการขาย

การบริการที่ประทับใจในการใช้งานครั้งแรก ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้นคุณต้องมีความเป็นมิตรยิ้มแย้ม ไม่ต้องถึงกับชวนคุยหรอกครับแต่ยิ้มทักกันก็ดี ผมใช้บริการช่างทำกุญแจก็บ่อย แต่ไม่เคยมีใครยิ้มให้ซักที หากเค้ามีความเป็นมิตรหน่อยผมคงแนะนำคนรู้จักให้แน่นอน ดังนั้นมีความเป็นมิตร เน้นบริการ และไม่ฟันกำไรลูกค้าจนเกินไปก็พอครับ ส่วนอีกเรื่องหากรับงานนอกสถานที่คุณควรตรงต่อเวลาให้มากที่สุด เพราะการที่คนเรียกคุณออกนอกร้านนอกจากเค้าจะรับราคาที่แพงขึ้นได้ ยังหมายความว่าเค้าเดือดร้อนมาก คำว่าลูกค้าคือพระเจ้าอาจจะดูโหดร้าย แต่มันก็จำเป็นจริงๆครับ

บทส่งท้าย

หากคุณคิดว่าอาชีพนี้มีรายได้ต่ำ ขอบอกเลยว่าคิดผิดครับ นอกจากราคาต้นทุนวัตถุดิบที่มีราคาถูกแล้ว ช่างทำกุญแจที่มีฝีมือสามารถทำกุญแจได้ภายในไม่กี่นาทีดังนั้นหากมีคนใช้บริการเยอะวันนึงอาจมากกว่า มนุษย์เงินเดือนที่ทำงานมาแล้ว 20 ปีเชียวนะครับ ไม่เชื่อต้องลองดูครับกับอาชีพช่างทำกุญแจ หากคุณสนใจที่จะศึกษาผมแนะนำให้ลองค้นหาดูครับ จะเจอศูนย์รับสอนอย่างเป็นทางการเลยทีเดียว แถมยังมีเครื่องลดราคาหากเราเข้าเรียนอีก ขอให้โชคดีครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply