office offline โปรเจคในฝันที่เมืองไทยก็มีแล้ว !

office offline อยากจะกรี๊ดให้สลบของไทยก็มีแล้วเฮ้ยยย

สวัสดีครับกลับมาเจอกันอีกแล้วสำหรับบทความดีๆจาก Gu-suy.com วันนี้ผมก็มีแนวคิดหนึ่งที่เมื่อก่อนมันถือเป็นงานในฝันของใครหลายคนเลยแหละ แต่ก็ไม่เชื่อหรอกว่ามันจะเกิดขึ้นจริงง่ายๆ แม้จะเห็นข่าวมากมายจากต่างประเทศว่าเค้ามีการทำงานแบบนี้กันแล้วนะ แต่ในประเทศไทยที่แอบมีนิสัยติดสบายแบบนี้มันจะเป็นไปได้จริงหรือ (ไม่ได้เป็นกันทุกคน) สิ่งที่ผมกำลังจะพยายามพูดถึงมันก็คือ “office offline” นั่นเองครับ

DSC_4490

เรื่องของเรื่องก็คือผมมันเป็นคนที่ไม่ชอบขึ้นรถตกปลามากๆ ทำให้เบื่อเหลือเกินกับการทำงานที่ต้องนั่งรถนานเกินความจำเป็น ครั้นจะหางานใกล้บ้านก็ไม่มีซะอีก ทำให้เมื่อไม่ชอบก็พยายามเสาะหางานในฝัน โดยเชื่อว่าหากเรามีความรับผิดชอบพอไม่ว่าจะทำที่ไหนเมื่อไหร่ หากงานมันไม่จำเป็นต้องเข้าสำนักงานผมก็พร้อมจะทำงานเต็มรูปแบบตามที่ให้ได้รับมอบหมาย อย่างน้อยๆมันก็เสร็จงานละกัน ทำให้แนวคิดที่ตั้งต้นมาทั้งชีวิตเข้ากับหลักการการทำงานของ “office offline” พอดิบพอดี แต่ !! ในประเทศไทยหากไปป่าวประกาศว่าอยากทำงานแบบนี้มันจะมีที่ไหนกันฟ่ะ เข้าอินเตอร์เน็ตค้นหาก็เจอแต่ “ทำงานวันละ 4 ชั่วโมงก็ได้เงินใช้สัปดาห์ละ 8,000 ถุยยย” มันจะมีได้ยังไง ดังนั้นผมจึงล้มเลิกไปและหวังว่าซักวันโชคชะตาจะทำให้บริษัทที่กล้าให้พนักงานทำงานที่บ้านได้จะเกิดขึ้นในไทย หรืออย่างน้อยก็ได้โปรดให้กลับบ้านก่อนหากงานเสร็จด้วยเถอะ และเวลาก็ผ่านไป

จนในวันหนึ่งที่ผมเริ่มจับงานเขียนออนไลน์ทำให้ผมพบทางสว่างมากมาย (เหมือนมาขายประกัน) แค่ผมมีคอมพิวเตอร์ที่บ้านก็สามารถทำงานได้แล้ว โดยที่ผมไม่จำเป็นต้องไปนั่งรถติด ตะลุยอวกาศ ลงน้ำสู้จระเข้อีกเลย ดังนั้นชีวิตผมจึงรู้สึกมีความหวังขึ้นมา แต่ว่ารายได้เมื่อเทียบกับเงินเดือนแล้วมันก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น ซ้ำร้ายผมยังจำเป็นต้องคอยหาลูกค้ามาป้อนให้ตัวเองอยู่เสมอ โดนต่อโดยติโดนกดราคาอยู่เป็นประจำ เบื่อเหลือเกินกับการเป็นพ่อค้าและผู้ผลิตในเมื่องานประจำยังล้นมือ ทำให้ผมเริ่มมองหาคนหางานมาป้อนโดยยอมให้เค้าหักค่านายหน้า นั่นแหละครับคือจุดเริ่มต้นของการเที่ยวสมัครไปตามเว็บไซต์น้อยใหญ่ที่ต้องการรับนักเขียนโนเนมอย่างผม จนมาวันหนึ่งผมได้รับโอกาสจากพี่คนหนึ่งในบอร์ดไทยเสียว เข้ามีแนวคิดจะทำออฟฟิศที่ไม่ต้องมีคนเข้างานเพียงเค้าหาลูกค้ามากระจายงานให้ผม ตอนแรกก็เอ๊ะจะไหวป่าววะ พี่เค้าก็ใหม่ผมก็ใหม่ แต่มาวันนี้เกือบปีแล้วพี่เค้าแสดงให้เห็นว่าถ้าทีมงานทำงานได้ดีมีคุณภาพ เค้าก็สามารถหาลูกค้าได้อย่างไร้กังวล ทำให้ผมได้เข้าใจกับคำว่า “office offline” อย่างถ่องแท้ จนตอนนี้มีระบบนี้เกิดขึ้นมาอีกมากมายเลยทีเดียวครับ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีของวงการแรงงานไทยซึ่งผมมองว่าจุดนี้เป็นจุดดึงดูดให้ธุรกิจของคุณน่าเข้าร่วมและลงทุนอีกมากมายเลยทีเดียวครับ เอ๊ะว่าแต่ว่าการทำ internet ก็เหมือนเป็น office offline อยู่แล้วนี่น่า เอาน่านี่มันก็ถือเป็นก้าวแรกสำหรับ office offline ที่ผมอยากจะสื่อหวังว่าแนวคิดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการหรือตัวผู้หางานทำในแบบสบายๆแบบนี้ละกันครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply