[o_O]หมูปิ้งมาแล้วจ้า !! พบกับอาชีพหมูปิ้งพารวย ใครก็ทำได้ !

45235_10200404347496040_710902627_nอาหารตอนเช้าของคุณเป็นอย่างไหร่กันบ้างครับ บางคนอาจชอบทานกาแฟพร้อมขนมปังกรอบ แซนวิสทูน่าร้อนๆ หรือจะเป็นข้าวมื้อใหญ่แบบจัดเต็ม แต่สำหรับผมและอีกหลายๆคนที่ต้องนั่งรถไปทำงานไกล ทำให้เวลาในการรับประทานอาหารเหลือน้อยลงทุนที ลงจากรถตู้ได้ก็ซื้อหมูปิ้งหน้าปากซอย แล้วนั่งพี่วินไป ใช่แล้วครับวันนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับ “อาชีพขายหมูปิ้ง” ผมค่อนข้างมั่นใจว่าคนไทยกว่าร้อยละ 80% เคยทานและชอบในรสชาติของหมูปิ้งไม่มากก็น้อย การรับประทานพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ เป็นอะไรที่ฟินมากครับ เคยสังเกตไหมครับว่าในปากซอยหนึ่งจะมีหมูปิ้งไม่ต่ำกว่า 2 ร้าน ซึ่งแต่ละร้านสามารถทำเงินจนส่งลูก 3 คนเรียนจบปริญาตรีแบบสบายๆ (อ้างอิงจากปากซอย ปทุมสายไทย แฮ่) เอาละครับหากใครสนใจลองตามผมไปดูกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวสำหรับขายหมูปิ้ง

การขายหมูปิ้งนั่นบางคนอาจจะคิดว่าจำเป็นต้องมีฝีมือหมักหมูระดับตำนานเสียก่อนจึงเริ่มขายได้ แต่เชื่อไหมครับตอนนี้มีการขายหมูปิ้งส่งกันเป็นกิโล หากคุณอยู่ในระยะเริ่มต้นลองตลาดผมแนะนำให้ซื้อแบบนั้นก่อนก็ได้ครับ โดยจากที่ได้ทำการสอบถามมานั่นพบว่าหมูปิ้งขายไม้ละ 7 บาท (ไม้ใหญ่มากครับ) รับหมูมาขายเฉลี่ยตกไม้ละ 4.50 เท่ากับว่าได้กำไรไม้ละ 2.5 บาท อาจหักค่าไม้ค่าถ่านไปแต่วันนึงก็ไม่มากครับ เฉลี่ยแล้วพี่เค้าขายได้วันละประมาณ 500 ไม้ต่อวัน 500 x 2.5 = 1,250 บาท นี่คือการขายต่ำสุดนะครับ วันไหนท๊อปฟอร์มหรือมีตลาดนัดแล้วละก็วันละ 1,000 ไม้นี่ชิวๆครับ แต่หากคุณสามารถหมักหมูได้เองก็จะลดต้นทุนไปได้อีกพอสมควรแถมสามารถทำแบรนด์ให้ลูกค้าติดต่อยอดเป็นเฟรนไซค์ในอนาคตได้อีก ซึ่งที่ผมกล่าวมาขายในโซนจังหวัดปทุมนะครับ ไม่ทราบว่าที่อื่นรับกันเท่าใด เพราะไม้ขนาดนี้ที่กรุงเทพแถว BTS เสาวรีขายไม้ละ 12 บาทเลยครับ ออกนอกเรื่องอีกแล้ว สรุปว่าสิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ครับ

อุปกรณ์ในการปิ้งหมู

1. ไม้เสียบหมู

2. เหล็กปิ้ง ตะแกรงปิ้ง

3. เตาถ่าน ไม่แนะนำไฟฟ้านะครับมันไม่ได้อารมณ์เป็นผม ผมไม่ซื้อแน่ครับ

ส่วนผสมสำหรับการปรุงหมูปิ้งสำหรับหมู 1 kg

1. เนื้อหมู แนะนำให้ติดมันหน่อยครับ สามารถทำไม้ใหญ่และอร่อยกว่าด้วย 1kg

2. นมสด แนะนำให้ใช้คาเนชั่นครับ จะหอมหวานกว่าพอสมควร ½ ถ้วยตวง

3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4. รากผักชี ต้องนำไปบดให้ละเอียดก่อนครับ เพื่อให้ได้กลิ่น ประมาณ 4-6 ราก

5. ซีอิ้วดำรสหวาน 3 ช้อนโต๊ะ

6. พริกไทย 1 ช้อนชา

7. กระเทียม 1 หัว

8.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำมันพืช

วิธีผสมสูตรปรุงหมูปิ้งรสเด็ด

1. ทำการเตรียมวัตถุดิบก่อน นำเนื้อหมูมาหั่นให้ได้ความหนาที่ต้องการ จากนั้นหั่นตามยาวแบ่งเป็นชิ้น ประมาณ 1-2 นิ้ว

2. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม ทำการโขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย ผสมให้เข้ากัน

3. Mix ส่วนผสมจากข้อที่ 1 และ 2 เข้าด้วยกัน

4. จากนั้นนำเครื่องปรุง ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว นมสด น้ำตาลมาผสมให้เข้ากันอีกทีครับ

5. จากนั้นนำเนื้อหมูที่ผ่านการหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยประมาณ 8 ชั่วโมงกำลังดีครับ หากต้องการความเร็วในการทำให้ส่วนผสมเข้าเนื้อได้เร็ว ลองนำซ้อมจิ้มเบาๆลงไปในเนื้อหมูครับ ช่วยได้เหมือนกัน

6. นำเนื้อหมูเสียบไม้

7. นำไปปิ้งขาย

8. รับเงินครับ

ทำเลในการเปิดร้านหมูปิ้ง

ผมคิดว่าทำเลที่ทำเงินได้ดีสุดสำหรับผม มีอยู่ 2 ที่ครับ 1. หน้าร้านเลข 7 เป็นอะไรที่คนต้องเข้าเสมอ แต่ถึงอย่างนั้นร้านหมูปิ้งที่ขายอยู่บริเวณนี้ก็ยังสามารถขายได้ดี 2. หน้าปากซอยที่คนต้องขึ้นรถ ขายดีมากครับ แถวเสาวรีเค้าจะมีบริการวินมอไซอยู่ คนก็จะต่อแถวกัน ทำให้แม่ค้าหมูปิ้งบริเวณนั้นขายเป็นชุด ชุดละ 25 บาท ประกอบไปด้วยหมูปิ้ง 3 ไม้ ข้าวเหนียว 1 ไม้ แถวส่งถึงแถวที่ต่อพี่วิน เรียกว่าการตลาดสุดยอดจริงๆครับ

ก่อนจะจบบทความการเปิดร้านขายหมูปิ้ง

ผมคิดว่านี่คือหนึ่งในธุรกิจทำเงินที่ดีอีกอาชีพหนึ่งทีเดียวครับ เพราะไม่ว่าอย่างไหร่แล้วคนทำงานในช่วงเวลาเร่งด่วนแบบนี้ก็ต้องการอาหารง่ายๆ แต่ถูกปาก ซึ่งเจ้าหมูปิ้งก็สามารถตอบโจทย์ได้ดี แม้บางครั้งจะเบื่อๆบ้างแต่ก็ยังทานทุกวัน หากใครทำแล้วรุ่งผมขอให้คิดสูตรใหม่ๆให้ชิมหน่อยครับ ถ้าทำได้แล้วบอกพิกัดร้านมานะครับจะไปทานและรีวิว อิอิ

 

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply