ปัญหาของ internet marketing !! ไม่พบ ไม่เจอ คงไม่ได้ ??

ปัญหาของนัก internet marketingหากใครยึดถืออาชีพการทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตคงเจอปัญหาที่แตกต่างหลากหลายกันไปใช่ไหมครับ ทั้งการโดนมองแบบแปลกๆ การเข้าถึงระบบการเงินของเหล่าธนาคาร การเปรียบเสมือนบุคคลโลกที่สามสำหรับคนอื่น แน่นอนว่าเรื่องแบบนี้เจอกันแทบทุกคน ผมเชื่อว่ามีน้อยคนเท่านั้นที่จะเข้าถึงตัวตนที่แท้จริงของชาว IM ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดริเริ่มจะตั้งต้นตัวเองอยู่บนโลกออนไลน์แล้วละก็ ลองมาชมปัญหาที่จะเจอมาแบบแน่นอนจนเกือบ 99.99% เชียวครับ

ปัญหาที่พบเมื่อทำงานผ่านอินเตอร์เน็ต

1. สายตาจากชาวบ้าน : คงหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ที่คนไทยส่วนใหญ่มีนิสัยขี้เป็นห่วงอย่างมาก ไม่ว่าเพื่อนบ้านจะทำอะไร She&he จะเป็นห่วงไปซะทุกเรื่อง ไม่พ้นแม้กระทั่งเรื่องงาน บ่อยครั้งที่คนทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตจะโดนถามว่า “ตอนนี้ทำอะไรอยู่หรอ” บ้างก็ “ดีจังอยู่บ้านเฉยๆก็มีเงินใช้”

2. คำที่นิยามอาชีพตัวเอง : หากคุณต้องไปงานสังคมบ้าง พบปะเพื่อนฝูง เพื่อนแฟน ถ้าหากเป็นคนที่รู้จักเราหรือมีความสนิทอยู่พอสมควรการอธิบายถึงสิ่งที่ทำคงพอจะทำได้บ้าง แต่หากเป็นคนนอกเช่นเพื่อนแฟน ญาติห่างๆสมัยพระเจ้าเหา ที่ 11 แล้วละก็การอธิบายถึงความเป็นมาในการทำอาชีพปัจจุบันไม่รู้จะอธิบายยังไง จนบางครั้งต้องบอกว่าทำงานกับ Google ครับ ก็จะได้รับคำตอบว่า อ๋ออออแบบมึนๆกลับมา

3. เครดิตที่หายไป : การทำงานในสายนี้ต้องยอมรับอย่างเดียวว่าเราเหมือนคนไม่มีเครดิต จะทำการสิ่งใดก็ตามล้วนต้องจ่ายเงินสด ทั้งๆที่ในบางครั้งเงินหมุนผ่านบัญชีมากกว่าเรตคนทั่วไปถึง 2-3 เท่าก็ไม่ได้ บัญชีเดินประจำแค่ไหนก็ไม่ได้ ดังนั้นคุณต้องทำใจยอมรับว่าคุณจะกลายเป็นมนุษย์เงินสดแน่นอน

การทำงานโดยยึดอาชีพทางอินเตอร์เน็ตเป็นหลักมีความเสี่ยงที่สูง และเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหากเกิดการเปลี่ยนแปลง

4. อนาคต : การทำงานในรูปแบบนี้ เราจะไม่มีหลักประกันใดๆทั้งสิ้นครับว่าในวันข้างหน้า เว็บไซต์ของเราจะสร้างเงินให้ได้อย่างทุกวันนี้ แม้ว่าเป็นเว็บขนาดใหญ่แค่ไหนก็ย่อมมีล้มบ้างเช่นกัน ยกตัวอย่าง เมื่อทาง Google มีการปรับเปลี่ยนอัลกอใหม่ๆ (ระบบการจัดอันดับ) เว็บไซต์ที่เคยอยู่หน้าแรกกลับหายไปอยู่หน้า 3-4 ซะอย่างงั้น ทำให้รายได้หายไปไม่ใช่น้อย หรือตัวอย่างที่ทาง ICT ไล่แบนเว็บไซต์ผิดกฎหมายจากรายรับเป็นแสนก็หายไปในพริบตา ดังนั้นการทำงานในด้านนี้หากคุณไม่มีทุนหรือรายได้ต่อเดือนสำหรับอินเตอร์เน็ตน้อยกว่า 3-4 เท่าของเงินเดือนผมไม่แนะนำจริงๆครับ

5. การทำงานหนัก : คุณต้องทำงานและบริหารตัวเองอย่างหนักอยู่เสมอ ไม่มีคนที่ขึ้นมายืนบนจุดสูงสุดแล้วจะสบาย คุณต้องทำงานหนักทุกวันเพื่อไม่ให้เว็บไซต์เกิดใหม่ไล่ตาม แตะคุณตกบันไดลงมา ดังนั้นหากจะเดินสายนี้หนักหน่วงแน่นอนครับ

ในบางครั้งปัญหาเหล่านี้ใช่ว่าจะเจอเฉพาะการทำงานออนไลน์เสียอย่างเดียว การเป็นมนุษย์เงินเดือนก็เสี่ยงเหมือนๆกัน แต่ในประเทศไทยของเรายังตีค่าคนทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตไว้ต่ำ เพราะยังมีพวกคอยหลอก คอยโกงคนทำงานออนไลน์อีกมาก ทำให้อาชีพที่เราทำอยู่เข้าไม่ถึงคนส่วนใหญ่ได้อย่างที่ควรเป็นครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply