8 วิธี Research ข้อมูลสู่การเป็นนักเขียนมือหนึ่ง !!

แหล่งข้อมูลเขียนบทความ

แนวทางการหาข้อมูลการเขียนบทความ1-300x225

ก่อนอื่นต้องขอต้อนรับเข้าสู่ Gu-suy.com นะครับ สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการจะเริ่มต้นการหาเงินออนไลน์ โดยการเป็นนักเขียนรับจ้าง ก่อนอื่นผมขอรบกวนให้ลองเข้าไปอ่าน อาชีพนักเขียนออนไลน์ ที่ผมได้เขียนอธิบายวิธีการคร่าวๆไว้แล้วเพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจได้ตรงกันนะครับ หากคุณรู้อยู่แล้ว และได้เริ่มมีการเขียนงานเพื่อส่งให้เว็ปไซค์ต่างๆที่เข้ามาจ้าง การที่คุณได้เนื้อเรื่องที่สอดคล้องกับความถนัดก็สบายไป แต่หากคุณไม่ได้เรื่องที่ไม่ถนัดละ อย่างประสบการณ์ของผม ผมถนัดเรื่องวิชาการ วิทยาศาสตร์ แต่ผมกลับได้เรื่องเกี่ยวกับ รถไถ่ รถเทรกเตอร์ ทำให้ผมปวดหัวไปหลายวัน ดังนั้นถ้าได้รับงานมาในแนวทางที่ไม่ถนัดมี 2 วิธีครับ คือ 1. ปฏิเสธงานไปเลย และ 2. ลองดูซักตั้ง ผมเลือกข้อ 2 แน่นอนครับ เพื่อที่จะได้รับความรู้ที่มากขึ้น แต่แน่นอนว่าเราต้องมีการ Research ข้อมูลมาเพื่อนำมาเขียนบทความเพื่อให้มีความถูกต้อง และทำให้ลูกค้าได้รับงานคุณภาพที่น่าพอใจ ดังนั้นเหตุผลในวันนี้ที่จะมาแนะนำกันก็คือ การหาแหล่งข้อมูลเพื่อเขียนบทความ

googleอันดับที่ 1 “Google” แน่นอนว่าที่นี่คือแหล่ง Research ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันมากที่สุด แน่นอนว่านี่เป็นขั้นตอนที่ง่ายที่สุดครับ ทำให้เราหาข้อมูลได้อย่างง่ายดาย  แต่ !! คุณควรระวังไว้ด้วยว่าที่นี่อาจจะมีข้อมูลที่เป็นจริงมากน้อยเพียงใดเราไม่สามารถทราบได้เลย และลูกค้ารู้แน่นอนหากคุณหาข้อมูลจากลำดับที่ 1,2,3 ทำให้คุณไม่สามารถนำมาเขียนใหม่โดยไม่เหมือนต้นฉบับทำได้ยาก ซึ่งตอนแรกต้องฝึกกันอย่างหนักหน่วงเลยครับ

YouTube_Squareอันดับที่ 2 “Youtube” หลายท่านอาจคิดไม่ถึงว่าการเขียนบทความจากเว็ปไซค์ Youtube นี่จะสามารถทำได้ง่าย เพราะเราไม่สามารถ Copy บทความมาเขียนใหม่และวิเคราะห์ได้ถนัดนัก แต่หากคุณฝึกฝนดีๆคุณจะพบว่าที่นี่สามารถเขียนได้ง่ายและใหม่มากๆด้วย แม้ว่าคุณแทบจะลอกคำอธิบายของวีดีโอนั้นออกมา เพียงแต่เค้าพูด แต่คุณพิมพ์

อันดับที่ 3 “Webboard” ตรงนี้จะมีกลุ่มคนเฉพาะทางอย่างมากมาย ทำให้คุณสามารถหาข้อมูลต่างๆได้อย่างน่าเหลือเชื่อ เช่นหากผมจะเขียนเรื่องกองทุนรวม เพียงแค่ขอข้อมูลจากเว็ปไซค์พันทิป เพียงไม่ถึง 2 ชั่วโมงคุณจะได้แนวคิดที่นำมาเขียนได้อย่างมากมาย โดยที่เราไม่ต้องไปนั่งงมมหาสมุทธมาเขียนเลย

pantip_logoอันดับที่ 4 “หนังสือ” แน่นอนว่านี่คือแหล่งข้อมูลที่ดีมากๆ คุณสามารถเขียนได้อย่างคล่องแคล่ว โดยการอ่านและจับใจความ แต่แน่นอนครับข้อเสียของมันก็คือ ใครจะไปมีหนังสือได้ครอบคลุมจักรวาลละ หากคุณเป็นนักศึกษาหรือกลุ่มคนในหน่วยงานที่มีห้องสมุด นี่คือแหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยมสดใหม่แน่นอน

อันดับที่ 5 “แปล” การหาข่าวภาษาอื่นๆนำมาแปลไทย ทำให้เราสามารถเขียนบทความที่เหมือนต้นฉบับ แต่เปลี่ยนภาษาลูกค้าชอบมากครับ แต่หากคุณมีความสามารถด้านนี้ การเขียนบทความในอัตรา 100 คำต่อ 10 บาทจะน้อยไปมากๆครับ ผมแนะนำว่าคุณควรจะรับเป็นนักแปลมากกว่านักเขียนบทความ เพราะทำเงินได้ดีกว่ามาก

อันดับที่ 6 “เรื่องเล่า” กลุ่มคนรอบตัวเรามีพลังมากครับ บางทีเรื่องเล่าไร้สาระของคนที่เราอาจแอบรำคารในใจ วันหนึ่งมันสามารถทำให้เรานำมาเขียนเรื่องราวต่างๆได้อย่างมากมายอย่างไม่น่าเชื่อเลย

อันดับที่ 7 “ประสบการณ์” ตัวคุณเองนั่นละครับ หากคุณเป็นคนช่างคิด ขยันอ่าน การจะเขียนเรื่องราวที่เคยอ่านไปแล้วคงทำได้ไม่ยากใช่ไหมครับ

อันดับที่ 8 “พลังแห่งจินตนาการ” สุดยอดเครื่องมือเขียนบทความของผมเลยก็ว่าได้ ผมเป็นคนชอบคิดครับ คิดอยู่คนเดียวนั่นละ จนตีนกาขึ้นเต็มไปหมดแล้ว แต่พอมาเขียนบทความมันเหมือนได้ปลดปล่อยอารมณ์ การเขียนทำให้ผมมีความสุขมากๆ สามารถเขียนได้เรื่อยๆเพลิดเพลินไปกับมันปล่อยจินตนาการออกมาให้เต็มที่ หากคุณทำได้คุณอาจอ่านเพียงบทความ 100 คำแล้วสามารถเขียนได้ 1000-2000 คำทีเดียวครับ

 

จากข้างบทเป็น 8 วิธีการหาข้อมูลมาเขียนบทความเท่าที่ผมนึกออกและเคยทำมาครับ แต่การทำอาชีพนี้แน่นอนครับมันสามารถหากินได้เรื่อยๆ มีคนรู้จักของผมในวงการหลายคนสามารถเขียนบทความได้เดือนละกว่า 30,000 บาท โดยทำงานเพียงอยู่ที่บ้าน แต่ !! งานแบบนี้มันต้องทำตลอดครับ ทำจนบางทีแอบคิดว่าแอ๊ะ แล้วจะออกจากงานประจำมาไมเนี่ย ผมแนะนำให้ทำเพียงแค่เก็บประสบการณ์หรือหารายได้เสริม หากคุณเริ่มเขียนได้คล่องแล้ว ลองจับเวลาดูครับบทความนึงประมาณ 500 คำนี่ได้ 30 นาที หากคุณทำได้ประมาณนี้แล้ว ผมแนะนำให้คุณเปิดบล็อกเป็นของตัวเองหรือทำเว็ปไซค์เลยครับ ช่วงแรกอาจจะเหนื่อยและไม่เห็นเงิน แต่หากคุณทำไปเรื่อยๆแล้วมันอาจจะเป็นรายได้เสริมขนาดที่คุณเขียนบทความครั้งละเดือนก็สามารถทำเงินได้เท่ากับรับจ้าง 30 วัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการของแต่ละคนครับ ส่วนตัวผมเองก็ยังคงเขียนไปเรื่อยเปื่อย หวังว่าซักวันมันจะทำเงินได้บ้างเช่นกัน แต่สิ่งที่หวังมากที่สุดคือหวังให้มันเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply