แนะนำอาชีพขายซูชิตามตลาดนัด ทำง่าย กำไรดี เด็กกด Like !!

อาชีพขายซูชิตามตลาดนัดไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่าอาหารญี่ปุ่นเข้ามาสู่ประเทศไทยของเราตั้งแต่เมื่อไหร่ อาจเป็นช่วงสงครามโลก โกโบริอาจลืมเอาตำราอาหารกลับบ้านไปก็เป็นได้ แต่คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าอาหารญี่ปุ่นถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยของเราอยากมาก ตั้งแต่ร้านอาหารชั้นนำ ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงร้านขายของตามตลาดนัด ย่อมมีอยู่ 1 เมนูที่จะขาดไม่ได้นั่นก็คือ “ซูชิ” ครับ ซูชิคืออาหารญี่ปุ่นประเภทหนึ่งที่มีข้าวพอดีคำบวกกับการแต่งเติมหน้าด้วยวัตถุดิบต่างๆ ด้วยความที่กินง่ายแบบนี้ทำให้ถูกปากคนไทยมาก

ธุรกิจการทำอาชีพเสริมด้วยซูชิในบ้านเรา ลองสังเกตดูครับจะเห็นได้ว่าเราสามารถพบเจอได้โดยทั่วไป แต่หากเราเริ่มลงมือทำตอนนี้สามารถแข่งกับตลาดได้หรือเปล่า ขอตอบว่าได้และไม่ได้ครับ สิ่งที่คุณต้องทำคือลองทำแล้วทานดู จากนั้นลองแบ่งบันให้คนที่ชอบทาน หากได้รับคำชมแล้ว คุณเดินไปหาแหล่งทำเลที่จะเปิดร้าน จากนั้นลองหาซื้อร้านใกล้เคียงมาชิมดูครับ หากคิดว่าสู้ได้ก็ลงมือทำได้เลย โดยสิ่งที่คุณจะต้องเตรียมมีดังนี้

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการขายซูชิ

ข้าวหอมญี่ปุ่น

เสื่อห่อข้าวซูชิ

วาซาบิ

โชยุญี่ปุ่น

มีดและเขียงหั่นซูชิ

กล่องใส่ซูชิ

ถาดและโต๊ะสำหรับวางขายซูชิ

น้ำส้มปรุงรสข้าวญี่ปุ่น

หน้าของซูชิ หน้าต่างๆเช่น ไข่กุ้ง ปูอัด สาหร่าย ปลาดิบชนิดต่างๆ ปลาหมึก เป็นต้น โดยหน้าที่ใช้นั้นแล้วแต่ท่านจะเลือกว่าต้องการขายหน้าอะไรบ้างหรืออาจจะสร้างสรรค์หน้าขึ้นมาใหม่เองได้

สำหรับต้นทุนในการขายหากไม่นับรวมหน้าที่ต้องมาทำเองที่ต้องมีการใช้อุปกรณ์เครื่องครัวชนิดพิเศษ เช่น กระทะทำไข่ม้วนแล้วละก็ต้นทุนประมาณ 3,000 บาท ส่วนถ้ามีอุปกรณ์เครื่องครัวชนิดพิเศษชนิดต่างๆก็จะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับราคาของในตลาดด้วยที่อาจจะมีการปรับขึ้นลงตามภาวะเศรษฐกิจด้วย ซึ่งในการลงทุนขายครั้งแรกนั้นไม่ควรจะลงทุนมากเกินไปเพราะถ้าหากขายไม่ดีเท่าที่ควรเราก็อาจจะเจ็บตัวได้ ควรลงทุนแต่พอประมาณพอดี โดยการวางแผนการซื้อของในแต่ละวันให้พอดีกับการขายก็จะทำให้ท่านไม่ต้องเจ็บตัวมากอีกด้วยครับ แต่ก็จะมีวัตถุดิบบางตัวที่สามารถเก็บไว้ได้นานพอสมควรโดยการใส่ตู้เย็นไว้เพื่อเป็นการถนอมวัตถุดิบของเราไม่ให้เสียได้ง่ายครับ

กลุ่มเป้าหมาย

ซูชิขายได้ทุกเพศทุกวัยแน่นอนครับ แต่หากเราเน้นขายในตลาดนัดจะเห็นได้ว่าลูกค้าจะเป็นเด็กและวัยรุ่นเป็นส่วนใหญ่ จะเรียกว่าผู้ใหญ่นิยมทานแต่ซูชิในห้างก็ไม่แปลกครับ ดังนั้นเราลุยไปที่กลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นและเด็กดีกว่า ทำให้เราโฟกัสหน้าซูชิได้อย่างดี โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมทานหน้าไข่ม้วนมากที่สุด รองลงมาก็ขอให้มีผักน้อยเป็นใช้ได้

เทคนิคการขายซูชิ

แน่นอนว่ารูปร่างของสินค้าของเรามีผลมากที่สุดครับ หากทำได้น่ารับประทานก็สามารถเรียกลูกค้าได้แล้ว จากนั้นคงเป็นที่เรื่องของฝีมือและราคา มีเทคนิคนึงครับผมเคยเห็นเมื่อนานมาแล้วและได้ผลดีที่เดียวเสียดายร้านนั้นเจ๊งเพราะโดนน้ำท่วมไปครับ เทคนิคที่เค้าใช้เหมือนงานวัดไม่มีผิดซื้อ 10 ชิ้น จับฉลากสินค้าฟรี ขายดีมากครับผมเห็นเค้าแจกไปก็เป็นดินสอและแถมซูชิฟรีซะมากกว่าไม่เห็นว่าต้นทุนจะสูงอะไรเลย แต่เค้ามีของใหญ่เอาไว้ล่อเด็กครับเป็นเกมเศรษฐีโดเรม่อน ซึ่งเรียกลูกค้าได้ดีทีเดียว

ทิ้งท้ายการขายซูชิ

ในการลงมือทำอาชีพการขายซูชินั้นไม่ว่าจะเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงเงินทุน ทำเลที่ตั้งขาย และการขายให้ได้ต้องทำอย่างไร หลายท่านอาจจะค้นพบแนวทางหรือเทคนิคการขายของตนเองก็จะช่วยส่งเสริมการขายของท่านได้มากขึ้นด้วย แต่ที่สำคัญนั้นต้องมีความอดทน ใจเย็น และมีความพยายามกับสิ่งที่ทำอยู่ให้มากเพียงเท่านี้ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินอิ่มแล้วครับ

 

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply