เริ่มต้นให้ถูกทาง อาชีพเสริมที่ดีควรเป็นแบบไหน เริ่มยังไงดี

คงไม่มีใครที่อยากเกิดมายากจน แต่จะให้ทำอย่างไหร่ เมื่อชีวิตไม่สามารถกำหนดได้ตั้งแต่แรกเกิด การที่เกิดมาสมบูรณ์พร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ รวมถึงมีพ่อแม่ที่เคารพรัก แม้ไม่มีเงินทองมากมาย แต่ได้แค่นี้ก็ดีเท่าไหร่แล้ว ในบางทีเราอาจจะมองภาพคนที่อยู่สูงจนทำให้เราดูท้อ ดูต่ำต้อย แต่หากเรามองคนที่มีน้อยกว่าเรา ก็จงคิดว่าแค่นี้ก็ดีแล้ว ดังนั้นชีวิตจึงต้องสู้ต่อไป เมื่อไม่มีก็สร้างซะ ไม่ต้องโทษใคร โทษตัวเราเองนี่ละ

PC110064การใช้ชีวิตในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน กดดัน พร้อมจะเสียบมีดเล็กๆมาแทงเราอยู่เสมอ แน่นอนว่าการทำงานรับเงินเดือนก็ดูเป็นทางเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยม เพราะการที่มีรายได้คงที่เป็นอะไรที่กำหนดเองได้ แต่หากเชื่อไหมครับว่า เราจะทำไปจน 10 – 20 ปี ก็อาจทำให้เรามีเงินพอใช้อยู่ แต่หากคุณเป็นคนที่มีภาระ หรือมีความกระหายในการสร้างฐานะตนเอง สิ่งที่คุณต้องทำก็คือการหาอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มพูนเงินทองให้มากขึ้น แต่ก็มีบางคนเข้าใจอาชีพเสริมผิด คิดว่าแค่ลงทุนอย่างเดียว ไม่ต้องทำอะไรเรียกว่าอาชีพเสริม แน่นอนว่าไม่ใช่แน่นอน ลองมาฟังนิยามอาชีพเสริม สำหรับ Gu-Suy.com โดยเฉพาะครับ

นิยามอาชีพเสริม

อาชีพเสริม หรือชื่อภาเป็นอาชีพ Unearned Income ที่เพิ่มเข้ามาในวงจรชีวิตการทำงานของเรา คำว่าอาชีพเสริมนั้นต้องเป็นกิจกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมา ในช่วงเวลาที่เราว่างและไม่มีพันธะใดๆแล้วทั้งนั้น อาจเป็นช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ก็ตามแต่ละแบบแผนของแต่ละคน แน่นอนว่าในบางครั้งอาชีพเสริมอาจประสบผลสำเร็จไปด้วยดี แต่ต้องแลกกับการเข้ามาในชีวิตเรามากขึ้น ดังนั้นหากยังต้องการทำงานประจำอยู่ คุณต้องแยกให้ออก อย่าให้มันเข้ามาในชีวิตคุณมากจนเกินไป ย้ำอีกครับมันคือส่วนเสริม ไม่ใช่เนื้อร้าย อย่ากังวลมากนักครับ

แล้วการทำอาชีพเสริมดีอย่างไหร่ ??

รายได้ที่เพิ่มขึ้น : จุดประสงค์ที่เราต้องการทำอาชีพเสริม แน่นอนคือเรื่องของรายได้ ส่วนต่างที่เพิ่มมาจากอาชีพเสริม อาจสามารถนำไปจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน หรือค่าจิปาถะต่างๆ เพราะสังคมในปัจจุบันเงินเป็นสิ่งสำคัญอย่างที่สุด

แนวทางในอนาคต : หลายคนที่ประสบความสำเร็จ เริ่มจากอาชีพเสริมครับ เพราะนอกจากงานที่เราต้องทำประจำทุกวัน ที่ส่วนใหญ่ก็มาจากสิ่งที่เราเรียนมาทั้งสิ้น ทำให้มุมมองของเราแคบอย่างไม่รู้ตัว ดังนั้นการทำอาชีพเสริมยังช่วยให้เรามองแนวทางในการประกอบธุรกิจของตนเองให้มากขึ้น

ลดความเสี่ยงจากการตกงาน : ความกลัวในการตกงาน ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับมนุษย์เงินเดือนเลยทีเดียว ต้องนั่งทำงานแย่ๆ เพื่อนร่วมงานไม่ดี หัวหน้าไม่ชอบหน้า แต่ก็ต้องทนเพราะจะไม่มีเงินใช้ ดังนั้นหากเรามีรายได้เสริมที่สามารถประคองตัวไปในระยะหนึ่ง การเริ่มต้นหางานใหม่ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัวใช่ไหมครับ

ประสบการณ์พิเศษ : การเริ่มต้นทำอาชีพเสริม อาจพาคุณพบกับบุคคลที่ไม่คาดคิดจะได้คุย ทำให้คุณทำงานที่ไม่เคยคิดจะทำ ทำให้พบกับประสบการณ์อีกมากมายให้แก้ปัญหา บางครั้งอาจทำให้คุณก้าวกระโดดอย่างไม่คาดคิด

เปลี่ยนวงจรชีวิต : เคยคิดบ้างไหมครับว่าวงจรชีวิตมนุษย์แสนน่าเบื่อ เรียนมาจนอายุ 20 – ทำงาน 5 วัน – หยุดก็นอน – ทำงานต่อ วนไปวนมาแบบนี้ การที่เราเริ่มทำอาชีพเสริม นอกจากจะสร้างรายได้แล้ว ยังสามารถเป็นเพื่อนยามเบื่อของเราอีกด้วย ดังนั้นการทำอาชีพเสริมไม่เหนื่อยอย่างที่คิดแน่นอน

การเริ่มต้นในการทำอาชีพเสริม ต้องทำอย่างไหร่ ?

สำรวจตนเอง : สิ่งแรกถามใจตัวเองดังๆ อยากทำอะไร ถ้าคิดไม่ออกอีก ชอบอะไร ถ้าคิดไม่ออกอีก สิ่งไหนที่ไม่ชอบ แต่ถ้ายังคิดไม่ออกอีกก็ลองเข้าเว็ปไซค์แนะนำอาชีพเสริมแล้วนั่งพิจารณาว่าตัวเราทำอะไรได้บ้าง จากนั้นคุณลองจดรายการมาซัก 5 อาชีพ เรียงลำดับก่อนหลัง แล้วเริ่มลงมือหาข้อมูลได้เลย

คำนวณเวลา : เรียกว่าต้องเป็นการคำนวณเวลากันเลยทีเดียว คนเราต่างมีช่วงเวลาที่ว่างต่างกันครับ ดังนั้นเราต้องคิดว่ามีเวลาในการทำมากน้อยเพียงใด จากนั้นเริ่มตัดตัวเลือกที่ไม่สามารถทำได้ไปก่อน เช่น มีเวลาว่างแค่ เลิกงาน 3 ทุ่ม แต่อยากสอนพิเศษ เด็กที่ไหนจะมารอครูถึง 3 ทุ่มใช่ไหมครับ

วางเงินทุนและตั้งเป้าผลกำไร : การเริ่มต้นอาชีพเสริมในบางอาชีพอาจต้องใช้เงิน ดังนั้นคุณต้องวางงบประมาณไว้ แน่นอนว่าอาชีพที่ไม่ลงทุนด้วยตัวเงินก็มีแต่ก็ต้องแลกด้วยกำลังกาย ดังที่ผมแนะนำไว้แล้วในการหาเงินจากโลกออนไลน์ครับ ต่อมาคือกำไรตั้งเป้าว่าใน 1 เดือนคุณอยากได้เงินเท่าใด สิ่งที่ต้องคิดคือ มันคือรายได้เสริมครับ ไม่สามารถทำเงินหลักหมื่นในช่วงเดือนแรกที่เริ่มทำแน่ควรเริ่มจากหลัก ร้อย เพื่อเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ จนไปถึงหลักพันก่อนจะดีกว่า

เป้าหมายในอนาคต : หากคุณตั้งเป้าว่าจะมีเงินเพิ่มจากทุกเดือน เดือนละ 200 บาท ก็ดูเป็นเป้าหมายที่ไร้แรงกระตุ้นใดๆเลย หากลองตั้งเป้าหมายเช่น อยากมีรถ ขอแฟนแต่งงาน ตั้งไว้กี่ปีก็ว่าไปครับ

 

การทำอาชีพเสริมทำได้ไม่ยากจริงๆครับ มันยากตรงที่เราจะกล้าเริ่ม กล้าสอบถาม กล้าทำการบ้านสำหรับการเตรียมตัวสู่อาชีพเสริมหรือเปล่า เพราะเวลาพักผ่อนของคุณจะน้อยลงอย่างแน่นอน ดังนั้นการทำอาชีพเสริมจึงต้องมีความพยายาม ความมุมานะ ความถึก และการอดทนรอการเติบโตครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply