[ซีรี่ย์เว็บจ๋า]บทที่ 5 ชื่อนะสำคัญจำเอาไว้ !!

เป็นยังไงกันบ้างครับกับการติดตามซีรี่ย์เว็บจ๋าทำเงินให้ที ซึ่งหากคุณอ่านมาถึงตอนนี้ก็หมายความว่าสามารถเลือกแนวทางในการทำเว็บได้แล้ว หากใครยังเลือกไม่ได้นั้น ลองกลับเข้าไปอ่านได้ตามลิ้งด้านนี้เลยครับ >> https://gu-suy.com/category/เว็บจ๋าทำเงินให้ที/

จากตรงนี้ผมถือว่าทุกคนเลือกทางเดินได้แล้วนะครับ วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องเบาๆแต่ยากชิบนั่นคือ “ตั้งชื่อเว็บยังไงให้ขายดี” ข้อนี้ถือเป็นปราการด่านแรกที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ เพราะชื่อเว็บเปรียบเสมือนหน้าตาของคนยังไงยังงั้น ดังนั้นจุดนี้ผมอยากให้เน้นให้มากที่สุดครับผม

IMG_0091

ชื่อเว็บสำคัญยังไง !!

  1. บ่งบอกว่าทำอะไร : การที่ชื่อเว็บกำกวมคนอาจไม่เข้าใจก็ได้ ยกตัวอย่างใกล้ตัว Gu-suy.com ใครจะรู้ครับว่ามันคืออะไร ซึ่งมันไม่ผิดหากชื่อเราจะเฉพาะที่เราอยากให้คนจดจำได้ แต่นั้นหมายความว่าคุณจะเหนื่อยกว่าเว็บที่บอกตัวตนไปเลย ดังนั้นหากเริ่มต้นอยากให้บ่งบอกไปเลยครับ เช่น คุณทำเว็บทำอาหาร ก็ระบุไปเลยว่าทำอาหารอะไร ยังไง ที่ไหน หมายความว่าตั้งชื่อประมาณนี้ครับ อาหารใต้.com, southfood.com, hotfood.com ประมาณนี้ครับพอจะนึกภาพออกใช่ไหม เมื่อคนเข้ามาก็จะเห็นโอ้เว็บอาหารใต้ลองเข้าไปดีกว่า และมันยังทำให้ระบบค้นหาคำว่าอาหารใต้ได้ดียิ่งขึ้นอีกครับ
  2. นึกชื่อเว็บง่าย : บางคนไม่ค่อยทำการบันทึกเว็บไว้เท่าไหร่นัก ใช่การนึกแล้วพิมเอาครับ เช่น วันนี้อยากอ่านดราม่าจุง เข้า com ดีกว่า วันนี้อยากอ่านข่าวดารา mthai ดีไหม ประมาณนี้ ดังนั้นหากคุณอยากจะโด่งดังง่ายๆต้องตั้งชื่อให้จำง่ายเข้าไว้ คือยิ่งน้อยคำยิ่งดีครับ ดังนั้นเราจะเห็นเว็บไซต์ที่ตัวอักษรน้อยๆถูกจดเต็มไปแล้ว หรือมีมาขายก็ราคาแพงมาก ใครจะคิดว่าเว็บงงๆเช่น ee22 จะมีราคาสูงได้

หลักๆจะมีประมาณนี้ครับที่อยากจะให้โฟกัสไป ซึ่งแค่นี้ก็ปวดหัวแล้วกว่าจะตั้งชื่อได้ ลองมาดูวิธีคร่าวๆกันว่าจะตั้งยังไงดี

ตั้งชื่อเว็บยังไงดี ??

  1. คิดก่อนทำอะไร : ตรงนี้ชัดเจนครับ ยังไงผมก็แนะนำให้ใส่ชื่ออะไรที่จะทำลงไปในเว็บเป็นอันดับแรกของไอเดีย เช่น ทำเว็บเกมก็จะมี com,เกม. com,ชื่อเกมที่จะทำไปเลย (Fifa),(GTA). com,cast. com อะไรทำนองนี้
  2. ต่อด้วยชื่อเฉพาะ : ตรงนี้อิสระมากอยากใส่ไรไปเลย คีย์เวิด คือ ครัว >>> ครัวคุณหมู.com , ครัวสุดหล่อ. com , ครัวลุยและ. Com
  3. ต่อด้วยการกระทำ :เหมือนกับการแนะนำว่าทำอะไร เช่น com, gameshooter.com, gameshow.com ประมาณนี้ครับผม
  4. เอาชื่อตัวเองมาใส่เลย : เอาชื่อตัวเอง แฟน นามสกุล พ่อ แม่ พี่ น้อง ป้า ลุง ยาย คนข้างบ้าน ลุงใต้สะพานลอย อยากใส่ชื่อใครจัดเลยครับ เช่น com, gamelung.com ประมาณนี้

เอ่อคิดไม่ออกแล้วครับเอาเป็นว่าแรกๆง่ายๆเอาแค่นี้ก่อนแล้วหากไม่ได้คิดไม่ออกยังไงมาช่วยกันคิดในเพจได้ครับ ใครสงสัยโพสใต้คลิปใน facebook เลยเดี๋ยวแปะลิ้งให้ ไว้คุยกันครับ

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply