Affiliate Marketing คืออะไร ? ทำไมคนนิยมทำเงินกับสิ่งนี้ !!

อะไรคือ Affiliate Marketing Affiliate Marketing คุณเคยรู้จักกับคำนี้บ้างไหมครับ หลายท่านอาจเคยเห็นผ่านตามาบ้างตามเว็ปไซค์ต่างๆที่อยากจะแนะนำให้คุณทำธุรกิจให้โดยคำเชิญชวนส่วนใหญ่ก็คือ “มาเป็น Affiliate กับเรารับค่าคอมมิชชั่น xx%” ใช่แล้วครับ Affiliate Marketing ก็คืออีกช่องทางการทำเงินจากโลกอินเตอร์เน็ตแบบหนึ่ง ที่เราไม่จำเป็นต้องสต๊อกของเองเพียงแค่นำสินค้าของคนอื่นมาเสนอขาย หรือชักชวนให้เข้าไปดูตามลิ้งที่เราโปรโมท พูดง่ายๆนี่คืออาชีพเซลล์แมนแต่เป็นทางออนไลน์นั่นเองครับ

มีอยู่หลากหลายเว็ปไซค์มากที่มีระบบ Affiliate Marketing เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางของทางบริษัทหรือเว็ปไซค์นั้นๆ ที่ต้องการกระจายสินค้าที่มีอยู่เยอะมาก หากจะโปรโมทแต่เพียงผู้เดียวคงยากที่จะขายออกไปได้หมด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาพาร์ทเนอร์มาร่วมแชร์เพื่อเพิ่มช่องทางการขาย ยกตัวอย่างเว็ปไซค์ขนาดใหญ่ที่มีระบบนี้กันครับนั่นก็คือ Amazon.com หรือของประเทศไทยก็คือ Lazada.co.th นั่นเองครับ

ข้อดีของการหาเงินกับระบบ Affiliate

แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นเรื่องของต้นทุนครับ การจะขายของซักอย่างหนึ่งในโลกออนไลน์เป็นอะไรที่มีการลงทุนและแข่งขันที่สูงมาก นอกเหนือไปจากนั้นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักจะขายได้ง่ายกว่าเสมอ ดังนั้นหากเราไม่มีต้นทุน แต่มีความสามารถในการทำตลาดเรียกลูกค้าระบบ Affiliate จะเหมาะกับคุณอย่างที่สุด เพราะคุณไม่ต้องลงทุนมหาศาลก็สามารถรับค่าคอมมิชชั่นได้เพียงแค่โปรโมท

ข้อเสียของการหาเงินกับระบบ Affiliate

หลังจากฟังข้อดีดูเหมือนจะน่าสนใจใช่ไหมครับ แต่มันก็แฝงไปด้วยข้อเสียที่หลากหลายเช่นกันผมขอยกตัวอย่างเป็นข้อจะได้อ่านง่าย

1. ระบบการจ่ายเงิน หากคุณขายของแล้วอยากได้เงินทันทีไม่ควรทำระบบ Affiliate เป็นอย่างยิ่งเพราะเมื่อขายสินค้าใดๆและค่าคอมมิชชั่นจะขึ้นอยู่ในหน้าเว็ปไซค์แล้วก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้เงินในทันที ต้องผ่านการตรวจสอบ การส่งคืนสินค้าของลูกค้า หากมีขั้นตอนผิดพลาดในการสั่งซื้อใดๆค่าคอมมิชชั่นก็อาจถูกยกเลิกได้ง่ายๆ ไม่พอรวมถึงขั้นต่ำการจ่ายเงินบางที่ระบุขั้นต่ำเป็นหมื่นแต่เราขายได้เดือนละ 500 กี่เดือนละครับกว่าจะได้เงิน

2. ค่าเสียโอกาส หากคุณทำในระยะเริ่มต้นถือเป็นสิ่งที่ดีครับ เพราะลงทุนไม่เยอะแต่ก็ทำเงินได้เรื่อยๆ แต่ !! หากคุณมีความสามารถในการขายระดับนี้แล้ว ทำไมไม่ขายของตัวเองซะเลยละ ??

เขียนมาซะเยอะเหมือนจะบอกว่าการทำ Affiliate ไม่ดีใช่ไหมครับ แต่เชื่อผมเถอะมันสามารถทำเงินได้มหาศาลทีเดียวเพียงแต่กว่าจะผ่านจุดนั้นมาได้ เราอาจอดทนรอไม่ไหว ดังนั้นการทำ Affiliate จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีความอดทนกว่าปกติหลายเท่านั้น ดังนั้นหากคิดจะทำแล้วต้องมีความอดทนสูงครับ

 

ซุยกับเรา |>

comments

Leave a Reply