ทำความรู้จักกับ Domain name ? สร้างงาน สร้างแบรนด์ด้วยโดเมน

Domain name คืออะไร ?? หลายครั้งที่คุณเข้าไปอ่านหนังสือ สื่อต่างๆ ทั้ง Youtube blogger แล้วมักจะพบคำคำนี้อยู่เสมอ ในเรื่องของการสร้างเว็บไซต์ แต่ก็ไม่ค่อยมีใครอธิบายไว้ซักกะทีว่ามันคืออะไร มีแต่บอกให้จดโดเมนมา จดมาให้สวยๆ จำง่ายด้วยนะ อ๋อที่สำคัญได้ .com จะดีที่สุด อ้าวววแล้วมันคืออะไรกันนี่คนเพิ่งอ่านครั้งแรกจะรู้ไหม ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณเข้ามาอ่านบทความของเรา (เหมือนขายเครื่องออกกำลังกายเลยแฮะ)

Domain name คืออะไร

Domain name เปรียบเสมือนชื่อของเว็บไซต์ที่จะปรากฏขึ้นในโลกของอินเตอร์เน็ต ทำให้บุลคลต่างๆสามารถค้นหาและเข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณได้ โดยที่โดเมนของคุณจะต้องไม่ซ้ำใคร อาจจะมีพลิกแพลงในด้านของการจดในรูปแบบของ .com .net .in.th ก็ได้เช่นกัน โดยเจ้าตัวของโดเมนนี่คุณสามารถเลือกและเป็นเจ้าของได้แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น แต่ !! แน่นอนว่าเสียเงินนะครับ

ประเภทของโดเมน

เราสามารถจำแนกประเภทของโดนเมนได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ดังนี้ครับ

1. โดเมนแบบปกติ อาจถูกเรียกกันว่าเป็นโดเมนระดับ 2 คือ มีชื่อของโดเมน . ประเภทของโดเมน (com,net) ตัวอย่าง Gu-suy.com

2. โดเมนระบุประเทศ ถูกเรียกกันว่าเป็นโดเมนระดับ 3 บ่งบอกประเทศที่ทำการไว้อย่างชัดเจน คือ ชื่อโดเมน . ประเภทของโดเมน . ประเทศ ยกตัวอย่างครับ Gu-suy.in.th

ความหมายของโดเมนระดับ 2

จากที่ได้รับข้อมูลของประเภทของโดเมนไปแล้วครับ ทีนี้เรามาดูว่าโดนเมนระดับ 2 คืออะไร จากด้านบน ชื่อของโดเมน . ประเภทของโดเมน ทีนี้คำว่าประเภทของโดเมนนั้นจะหมายถึง คำย่อที่ระบุองค์ ซึ่งมีอยู่หลากหลายมาก โดยผมจะยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจตามด้านล่างครับ

– .com คือ บริษัทหรือองค์กรพาณิชย์ เป็นที่นิยมและได้รับความเชี่อถือที่สุดในหลากหลายตระกูล

– .org คือ องค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไร แต่ก็พบว่ามีการนำไปดัดแปลงทำเว็บไซค์ปั่นขึ้นมาเช่นกัน ดังนั้นคำนิยาม คือคำนิยามจริงๆครับ

– .net คือ องค์กรที่เป็นเกตเวย์ ขออธิบายเพิ่มตรงนี้ครับ เกตเวย์ หมายถึง  คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายสองเครือข่ายซึ่งใช้ โพรโทคอล เครือข่ายที่แตกต่างกัน เกตเวย์จะจัดรูปแบบใหม่ให้กับข้อมูลจากเครือข่ายหนึ่งเพื่อให้เข้ากันได้กับอีกเครือข่ายหนึ่ง ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://windows.microsoft.com/th-th/windows-vista/what-is-a-terminal-services-gateway-server

– .edu คือ สถาบันการศึกษาต่างๆ

– .mil คือ องค์กรสำหรับเหล่าทหาร

-.gov คือ องค์กรของรัฐบาล

ซึ่งจากที่กล่าวมานั้นส่วนใหญ่เราจะพบเจอใน .com .org .net ซะส่วนใหญ่ใช่ไหมครับน้อยครับจะเจอพวก .mil ในชีวิตผมเจออยู่ครั้งเดียวเอง หากใครอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมก็ลองค้นหาดูครับ

ความหมายของโดเมนระดับ 3

เช่นกันครับ โดเมนระดับ 3 ก็คือ โดเมนที่ประกอบไปด้วย ชื่อโดเมน . ประเภทของโดเมน . ประเทศ ตัวอย่างง่ายที่สุด google.co.th แน่นอนครับก็มีหลากหลายประเภทแตกต่างกันไปดังนี้

– .co คือ บริษัท อาจจะรวมถึง องค์กรณ์พาณิชย์ต่างๆได้เช่นกัน

– .ac จะพบกันบ่อยในเว็บไซต์มหาลัยใช่ไหมครับ แน่นอนหมายถึงสถาบันศึกษา

– .go คือ องค์กรของรัฐบาล

– .net คล้ายๆด้านบนครับ

– or หมายถึง องค์กรของเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร โดยตรง

ต่อมาขอยกตัวอย่างตัวย่อของประเทศให้ได้ชมกันครับ

Th = ไทย , Cn = จีน , Au = ออสเตรเลีย , Jp = เจแปน ญี่ปุ่น , Uk = อังกฤษ

เป็นอย่างไหร่บ้างครับสำหรับความรู้เกี่ยวกับเรื่องของ Domain ซึ่งถือเป็นข้อเรียนรู้ลำดับแรกก่อนการเปิดเว็บไซต์เลยทีเดียว บทความต่อไปจะมาแนะนำถึงข้อควรรู้ก่อนจดโดเมน หลักการจดโดเมนให้ชมกันครับ โปรดติดตามผลงานเราต่อได้ในหัวข้อ Domain แล้วเจอกันครับ

 

*** หากบทความเราโดนใจคุณ ขอรบกวนช่วยกดไลน์และแชร์ได้ที่ปุ่มด้านซ้ายมือด้วยนะครับ

 

ซุยกับเรา |>

comments